Web 3.0 là gì?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Bài viết này sẽ tìm hiểu về Web 3.0. Trong nhiều năm qua, công nghệ máy tính đã phát triển rất nhanh chóng, và đương nhiên, sự phát triển này cũng đã ảnh hưởng đến world wide web (WWW) và Internet. Vì lý do này, chúng ta đã chuyển từ Web 1.0 đầy đủ thông tin sang Web 2.0 tương tác hơn. Và, bây giờ chúng ta đang chuẩn bị chuyển sang thế hệ thứ ba của web, được gọi là “Web 3.0”.

Web 3.0 là công nghệ web thế hệ tiếp theo tập trung nhiều vào máy học (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI). Nó bao gồm các trang web và dịch vụ trực tuyến chủ yếu sử dụng AI để diễn giải Semantic Web – một loại web lưu trữ dữ liệu thân thiện với máy móc – và tạo ra đầu ra cho người dùng. Trợ lý ảo, loa thông minh và thiết bị gia dụng được kết nối mạng là một số ví dụ về những gì liên quan đến Web 3.0.


Thế hệ web mới này hứa hẹn mang đến trải nghiệm trực tuyến thông minh, hiệu quả, chính xác và kết nối hơn cho mọi người. Tuy nhiên, sẽ mất thêm một thời gian nữa trước khi chúng ta chuyển hoàn toàn sang Web 3.0.

Web 3.0 khác với Web 2.0 như thế nào?

Web 3.0 và Web 2.0 khác nhau ở cách chúng tạo ra dữ liệu cho người dùng. Mặc dù web hiện tại của chúng ta dựa vào thông tin đầu vào và sự cộng tác của người dùng để xác định cách hoạt động phù hợp, nhưng web thế hệ tiếp theo sẽ cho phép AI hoạt động trên vô số dữ liệu để xác định cách tốt nhất để hoạt động.

Tóm lại, một số dịch vụ trực tuyến hiện tại phụ thuộc vào phản hồi của người dùng để điều chỉnh cách chúng hoạt động, nhưng trong những năm tới, chúng sẽ để AI phân tích dữ liệu đã thu thập và chọn những gì tốt nhất. Điều này sẽ cho phép các trang web tự tìm ra và cung cấp thông tin mà người dùng có nhiều khả năng yêu cầu nhất.


Các thành phần chính của Web 3.0 là gì?

Trí tuệ nhân tạo: Hiện tại, quyết định của người dùng ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức hoạt động của Internet. Tuy nhiên, cách này cũng tiềm ẩn nguy cơ một số người dùng cố tình tác động để web hiển thị kết quả không chính xác. AI sẽ khắc phục điều này bằng cách tách đầu vào của người dùng thực khỏi đầu vào của người dùng giả mạo bằng cách sử dụng các kỹ thuật phức tạp.


Phổ cập máy tính: Nó là một khái niệm về máy tính trên bất kỳ thiết bị nào, từ bất kỳ đâu và ở bất kỳ định dạng nào. Cái này liên quan đến Internet of Things (IoT), một thuật ngữ chỉ các thiết bị giao tiếp thông qua một mạng chung. Ví dụ điển hình của các thiết bị IoT là TV thông minh và bóng đèn thông minh, tạo thành cơ sở hạ tầng ban đầu cho Web 3.0.

Semantic Web: Như đã đề cập trước đây, đây là tên của một trang web mà máy móc có thể đọc được dữ liệu trực tuyến. Định dạng dữ liệu web này sẽ cho phép máy học phát triển tốt hơn và do đó làm cho AI hoạt động tối đa hiệu suất. Ví dụ, điều này sẽ cho phép máy tính hiểu các truy vấn do con người tìm kiếm trong ngữ cảnh thích hợp. Semantic Web là điều kiện tiên quyết để triển khai độ hiệu quả của AI.


Dưới đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

📥 DOWNLOAD NOW

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.