Đây là lý do tại sao Facebook không lưu dữ liệu Khuôn mặt nửa

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Facebook gần đây đã đổi tên công ty thành Meta, nhưng đó không phải là thay đổi lớn duy nhất. Facebook không còn sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt để gắn thẻ ảnh và đang xóa dữ liệu khuôn mặt của hơn một tỷ người. Đây là lý do tại sao.

“Những người đã chọn tham gia sẽ không còn được tự động nhận dạng trong ảnh và video nữa và chúng tôi sẽ xóa hơn một tỷ mẫu nhận dạng khuôn mặt cá nhân của từng người”, Jerome Pesenti, Phó chủ tịch của phòng Trí tuệ nhân tạo, cho biết trong một bài đăng trên blog Meta.

Gã khổng lồ mạng xã hội đã cung cấp một công cụ nhận dạng khuôn mặt kể từ năm 2019. Ai đó đăng ảnh có bạn trong đó và Facebook nhận thấy rằng bạn đang ở trong ảnh và đề xuất người đó gắn thẻ bạn vào đó.


Nhìn bề ngoài, nó có vẻ như là một tính năng đơn giản và tiện lợi, nhưng nó cũng có nghĩa là một công ty duy nhất có cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt chi tiết về phần lớn dân số trên thế giới. Chắc chắn, Meta nói rằng đó là một tính năng tự nguyện, nhưng điều đó không thay đổi thực tế rằng nó là một thực thể riêng tư với rất nhiều dữ liệu.

Tại sao Facebook muốn quên khuôn mặt của bạn

Trong bài đăng trên blog, Pesenti cho biết, “Có rất nhiều lo ngại về khả năng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong xã hội và các cơ quan quản lý vẫn đang trong quá trình cung cấp một bộ quy tắc rõ ràng về việc sử dụng nó. Giữa sự không chắc chắn đang diễn ra này, chúng tôi tin rằng việc giới hạn sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp sử dụng là phù hợp. ”

Điều đó nghe có vẻ như Meta đang lo lắng về quy định của chính phủ liên quan đến nhận dạng khuôn mặt và công ty đang thực hiện một cách tiếp cận chủ động bằng cách xóa dữ liệu và không thu thập thông tin khuôn mặt mới.


Facebook đã giải quyết một vụ kiện ở Illinois vào tháng 2 năm 2021 cáo buộc công nghệ gắn thẻ của Facebook vi phạm luật bảo mật sinh trắc học của Illinois. Qua đó, công ty đồng ý trả 650 triệu đô la vì bị cáo buộc sử dụng dữ liệu gắn thẻ khuôn mặt mà không thông báo cho người dùng. Đây chỉ là ở một tiểu bang và rất dễ để các tiểu bang và quốc gia khác thông qua điều luật tương tự trong tương lai.


Facebook cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui vì đã đạt được thỏa thuận để có thể giải quyết vấn đề này, vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và cổ đông của chúng tôi”.

Meta cũng lưu ý chúng ta về những mặt tích cực của nhận dạng khuôn mặt trong bài viết. “Ví dụ: khả năng nói với người dùng khiếm thị rằng người trong ảnh trên bảng tin của họ là bạn thời trung học hoặc đồng nghiệp cũ của họ, là một tính năng có giá trị giúp nền tảng của chúng tôi dễ tiếp cận hơn. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào một công nghệ cơ bản cố gắng đánh giá các khuôn mặt trong ảnh để khớp chúng với những khuôn mặt được lưu trong cơ sở dữ liệu của những người đã chọn tham gia. Những thay đổi mà chúng tôi công bố ngày hôm nay liên quan đến việc toàn công ty sẽ loại bỏ hình thức nhận dạng rộng rãi này và hướng tới các hình thức xác thực cá nhân hẹp hơn, ”Pesenti nói.


Thay đổi này cũng sẽ khiến mạng xã hội không còn có thể sử dụng văn bản thay thế tự động, một công nghệ được sử dụng để tạo mô tả hình ảnh cho người mù hoặc khiếm thị. Rõ ràng, công ty cảm thấy điều này là đáng để đánh đổi.

Mặc dù những điều đó nghe có vẻ giống như một công dụng thực tế của công nghệ, nhưng công ty tin rằng áp lực từ bên ngoài và các vấn đề về quyền riêng tư với một công ty có nhiều dữ liệu khuôn mặt là không đáng để đánh đổi.

Còn Face ID trên iPhone thì sao? Meta thừa nhận sự khác biệt giữa nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị và cơ sở dữ liệu về khuôn mặt. “Nhận dạng khuôn mặt có thể đặc biệt có giá trị khi công nghệ hoạt động riêng tư trên thiết bị của một người. Phương pháp nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị này, không yêu cầu giao tiếp dữ liệu khuôn mặt với máy chủ bên ngoài, được triển khai phổ biến nhất hiện nay trong các hệ thống dùng để mở khóa điện thoại thông minh ”, bài viết trên blog.

Cuối cùng, Meta dường như đang đi trước các quy định và đang chuẩn bị các vụ kiện. Việc thanh toán khoản giải quyết 650 triệu đô la cho một tiểu bang là một điều rất khó chịu, nhưng nếu các tiểu bang và quốc gia trong tương lai kiện công ty về cùng một vấn đề, thì điều đó có thể là thảm họa đối với Facebook. Mặc dù chúng ta muốn tin rằng Meta đã thay lòng đổi dạ và quyết định đặt quyền riêng tư của người dùng lên hàng đầu, nhưng điều đó dường như không có khả năng xảy ra.


Dưới đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

📥 DOWNLOAD NOW

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.