Cách đặt lại mật khẩu root trong RHEL/CentOS và Fedora

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước đơn giản để đặt lại mật khẩu root trong các bản phân phối Linux dựa trên RHEL như CentOS 8 và Fedora 35/34.

Lưu ý: Bài này là đặt lại mật khẩu root chứ không phải tìm mật khẩu nhé. Sau khi đặt lại mật khẩu thì bạn sẽ đăng nhập với mật khẩu root mới.

Cách đặt lại mật khẩu root trong RHEL/CentOS & Fedora

Đầu tiên, khởi động lại hệ thống của bạn và tại menu grub khởi động, chọn kernel (thường là tùy chọn đầu tiên) mà bạn muốn khởi động và nhấn phím ‘e’ trên bàn phím.


Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy các thông số khởi động của kernel như ảnh dưới, ở đây tìm dòng bắt đầu bằng kernel= và thêm tham số rd.break vào cuối như hình rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + x.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ truy cập vào chế độ khẩn cấp, tại đây nhấn phím Enter để vào shell. Bây giờ, hãy đảm bảo xác nhận rằng bạn remount thư mục sysroot với quyền đọc và ghi. Theo mặc định, nó được mounte với chế độ chỉ đọc được chỉ định là ro.


# mount | grep sysroot


Bây giờ remount lại thư mục sysroot với quyền đọc và ghi và xác nhận lại quyền. Lưu ý rằng lần này, các quyền đã thay đổi từ ro (chỉ đọc) thành rw (đọc và ghi) như được hiển thị bên dưới.

# mount -o remount,rw /sysroot/
# mount | grep sysroot


Tiếp theo, mount hệ thống tệp gốc ở chế độ đọc và ghi bằng lệnh sau.

# chroot /sysroot

Tiếp theo, sử dụng lệnh passwd để đặt lại mật khẩu root bằng mật khẩu mới và xác nhận nó.

# passwd

Tại thời điểm này, bạn đã đặt lại thành công mật khẩu người dùng root của mình. Phần còn lại là gắn nhãn lại tất cả các tệp với SELinux.


# touch /.autorelabel

Cuối cùng, gõ exit và sau đó đăng xuất để bắt đầu quá trình gắn nhãn lại SELinux.

Quá trình này thường mất vài phút và sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ khởi động lại và nhắc bạn đăng nhập với tư cách người dùng root bằng mật khẩu mới.

Và đó là cách bạn đặt lại mật khẩu root trong các bản phân phối Linux RHEL/CentOS 8 và Fedora 35/34.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng nhập tài khoản root trong Kali Linux tại đây.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.