VPN kép là gì và nó hoạt động như thế nào?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Một tính năng thú vị xuất hiện ngày càng nhiều trong các quảng cáo VPN là là VPN kép hoặc VPN đa bước. Từng được cung cấp bởi một số ít dịch vụ VPN, có vẻ như các VPN khác hiện đang bắt kịp tiềm năng của các kết nối siêu an toàn này. Tuy nhiên, thực tế thì nó có đáp ứng được kỳ vọng không?

VPN kép là gì?

Kết nối VPN kép hay còn gọi là Double VPN là kết nối internet chạy qua hai máy chủ VPN được vận hành bởi cùng một dịch vụ VPN. Đó là một tính năng được cung cấp bởi một số VPN như NordVPN và ProtonVPN — và hứa hẹn tăng thêm tính bảo mật cho những người dùng nó.

VPN kép không giống như chạy hai VPN cùng một lúc: trong trường hợp đó, bạn phải định cấu hình hai dịch vụ VPN khác nhau để hoạt động tốt cùng nhau. Kết nối VPN đôi hoặc nhiều bước có ít vấn đề về cấu hình hơn vì chúng là một tính năng được đóng gói sẵn do dịch vụ VPN cung cấp.

Để giải thích cách hoạt động của VPN kép, thì bạn cần hiểu những điều cơ bản sau: thông thường, khi bạn kết nối với Internet, bạn kết nối từ nhà đến máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ internet và sau đó đến trang web bạn muốn truy cập. VPN thay đổi điều này và định tuyến lại kết nối của bạn, vì vậy sau khi kết nối đi đến ISP của bạn, nó sẽ chuyển đến máy chủ do VPN vận hành trước khi truy cập trang web.

Địa chỉ IP của bạn được thay đổi thành địa chỉ của VPN, tiện lợi cho việc vượt qua các khu vực địa lý bị kiểm duyệt và kết nối giữa ISP và máy chủ VPN được mã hóa trong một đường hầm, nghĩa là không có ai biết bạn đang làm gì.

VPN kép thêm một máy chủ VPN thứ hai vào quy trình này, vì vậy bạn đi từ máy chủ ISP đến máy chủ VPN, sau đó đến một máy chủ VPN khác do cùng một công ty điều hành, rồi đến trang web bạn chọn. Đây được gọi là cấu hình tầng, trong đó một kết nối truy cập vào một kết nối khác. Về cơ bản, đối với mỗi kết nối VPN mới, bạn sẽ thêm một đường hầm mã hóa mới.

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn khi sử dụng VPN kép: tốc độ của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Một kết nối VPN đơn lẻ đã khiến tốc độ kết nối của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng và việc thêm một VPN thứ hai sẽ làm giảm tốc độ kết nối hơn nữa. Mình đã thử dùng VPN kép và nó chỉ đạt 10% tốc độ của kết nối ban đầu.

Những VPN nào cung cấp VPN kép?

Kể từ năm 2022, các kết nối VPN kép tương đối hiếm cho đến gần đây, khi đột nhiên ngày càng nhiều dịch vụ VPN bắt đầu cung cấp chúng. Sau đây là các VPN cung cấp tính năng VPN kép cho đến thời điểm viết bài này:

Mình sắp xếp các VPN này theo thử tự bảng chữ cái để tránh khiến bạn hiểu nhầm rằng đây là danh sách các VPN kép tốt nhất.

Tại sao bạn nên sử dụng VPN kép?

Lợi ích của việc sử dụng VPN kép phụ thuộc vào mục đích của bạn. Hầu hết các nhà cung cấp VPN sẽ cho bạn biết rằng chạy hai đường hầm có nghĩa là bạn được bảo mật gấp đôi. Ví dụ: Surfshark tuyên bố trên trang web của mình rằng “nếu ai đó muốn liên hệ với bạn, họ phải xâm nhập máy chủ VPN mà bạn đang kết nối. Điều đó khó gấp đôi so với hai máy chủ VPN. ”

ProtonVPN thì có một chút khác biệt: trong thiết lập VPN kép, được gọi là Secure Core, một máy chủ ở một quốc gia như Thụy Sĩ hoặc Thụy Điển có luật bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ và một máy chủ khác ở một nơi khác. “Nếu máy chủ VPN khác bị xâm phạm bằng cách nào đó,” ProtonVPN hứa hẹn, “lưu lượng truy cập trực tuyến và địa chỉ IP của bạn vẫn an toàn”.

Những tuyên bố hùng hồn

Theo những tuyên bố này, VPN kép giống như một bản nâng cấp lớn về bảo mật. Tất nhiên, điều này đặt ra câu hỏi rằng tại sao không phải dịch vụ VPN nào cũng cung cấp tính năng này.

Điều này là do những tuyên bố này, thường là nói quá. Ví dụ: tuyên bố của Surfshark nói rằng việc xâm nhập hai máy chủ khó hơn là sự thật — mặc dù mình  không chắc liệu nó có khó gấp đôi hay không. Ngay cả khi đúng, để bẻ khóa mã hóa trên một máy chủ hoặc kết nối có thể mất một tỷ năm nếu sử dụng một cuộc tấn công brute-force, vì vậy việc biến con số đó thành hai tỷ có vẻ là hơi nói quá.

Tuyên bố của ProtonVPN thoạt đầu có vẻ hợp lý hơn. Nếu một máy chủ bị xâm nhập, dữ liệu của bạn có thể cho tất cả mọi người xem. Điều này có nghĩa là đi qua một máy chủ thứ hai ở một quốc gia có luật bảo mật nghiêm ngặt hơn sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, với lệnh phù hợp, nhà chức trách vẫn có thể yêu cầu dữ liệu của bạn và công ty sẽ hợp tác.

Mặc dù ProtonVPN không thể giao nộp tất cả thông tin của bạn — các giao thức mã hóa của riêng nó ngăn chặn điều đó — nhưng một số thông tin vẫn sẽ bị rò rỉ ra ngoài, nhưng ít nhất là nó có thể không đáng bị ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất kết nối internet của bạn khi đi qua hai đường hầm VPN.

Tìm hiểu sâu hơn

Hai VPN trên thậm chí không phải là những tuyên bố nghiêm trọng nhất: Hide.me thậm chí còn tiến xa hơn một bước: nó thậm chí có thể cải thiện tốc độ kết nối của bạn trong một số tình huống nhất định. Mình tự hỏi đây là những tình huống nào vì mình chưa bao giờ thấy VPN cải thiện tốc độ mạng.

Tương tự như vậy, NordVPN cũng khẳng định về “sự riêng tư hoàn toàn” khi sử dụng VPN kép với tuyên bố sau: “không ai, thậm chí ISP cũng không thể thấy điểm đến cuối cùng của bạn trên web. Họ chỉ có thể biết rằng bạn đang sử dụng dịch vụ VPN ”. Như mình giải thích trong bài viết này, đó là những gì VPN thực hiện, bất kể bạn dùng 2, 4 hay 8 VPN.

Hầu hết các tuyên bố mà bạn sẽ thấy trên các trang web của dịch vụ VPN là để moi tiền từ bạn. Tuy nhiên, khi cuộc đấu tranh tranh giành thị phần VPN nóng lên, chúng ta có thể mong đợi nhiều tuyên bố dùng hồn hơn như những tuyên bố mà mình đã nói ở trên.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.