Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là gì?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là một vệ tinh nhân tạo trong quỹ đạo thấp của trái đất nơi các phi hành đoàn không gian từ NASA (Mỹ), Roscosmos (Nga), JAXA (Nhật Bản), CSA (Canada) và ESA (Châu Âu) làm việc. Đây là một nỗ lực hợp tác giữa 5 quốc gia, bắt đầu khi thành phần đầu tiên của nó đi vào vũ trụ năm 1998. Kể từ đó, nhiều chuyến hành trình của tàu vũ trụ đã thường xuyên vận chuyển thiết bị lên ISS.

Tàu ISS là sự hiện diện liên tục lâu nhất của con người trong không gian, lên tới hơn 21 năm và còn tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, nó không phải là trạm vũ trụ có người lái đầu tiên như Salyut, Almaz, Mir và Skylab.


Hơn nữa, ISS được chia thành hai khu vực, Phân đoạn quỹ đạo của Nga (ROS) và Phân đoạn quỹ đạo của Hoa Kỳ (USOS). ROS là nơi các phi hành gia của Nga làm việc, trong khi USOS là nơi các phi hành đoàn vũ trụ từ Mỹ, Nhật Bản, Canada và Châu Âu hợp tác.

Quá trình xây dựng ISS

Vào những năm 80, NASA đã lên kế hoạch xây dựng một đối thủ cạnh tranh với các trạm vũ trụ hiện có của Nga, Salyut và Mir. Dự án có tên “Freedom” đã chứng kiến ​​các cơ quan vũ trụ khác (chẳng hạn như ESA và JAXA) tham gia với tư cách là đối tác trong những năm qua. Cuối cùng, Nga cũng tham gia dự án và mang tên là Trạm vũ trụ quốc tế.

NASA, ESA, Roscosmos và JAXA từng sản xuất các mô-đun riêng cho trạm vũ trụ. Ban đầu, mô-đun ISS đầu tiên đến từ Roscosmos dưới dạng Zarya vào tháng 11 năm 1998. Sau khi bổ sung mô-đun Zvezda vào tháng 7 năm 2000, trạm vũ trụ trở nên thích hợp cho con người tiếp tục sinh sống hơn.


Chẳng bao lâu, là một phần của “Expedition 1”, một phi hành đoàn vũ trụ ba người đã lên ISS với tư cách là những cư dân đầu tiên vào tháng 11 năm 2000. Kể từ đó, hơn 240 du khách vũ trụ từ 19 quốc gia đã đến thăm trạm vũ trụ này.


Tất cả những gì xảy ra trên ISS

ISS phục vụ nhiều mục đích khác nhau bao gồm nghiên cứu khoa học, chương trình giáo dục và kiểm tra tàu vũ trụ trước các sứ mệnh liên hành tinh.

Khi nói đến khoa học, các công việc liên quan đến các lĩnh vực khác nhau, từ thiên văn học đến khoa học y tế, đều được thực hiện tại trạm vũ trụ. Cho dù đó là nghiên cứu hành vi của các vi sinh vật trong không gian hay cố gắng phát hiện vật chất tối trong vũ trụ, các cư dân ISS đều làm một loạt các công việc nghiên cứu.


Phi hành đoàn trên tàu cũng đóng góp vào việc giáo dục bằng cách trình chiếu các minh chứng có liên quan trong không gian, thực hiện các thí nghiệm của học sinh trong môi trường không trọng lực,… Đôi khi, là quay video âm nhạc đầu tiên trong không gian.

Cuối cùng, công việc được thực hiện nhiều nhất trên ISS là bảo trì trạm vũ trụ. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất giúp các nhà khoa học có thể tiếp tục các công việc quan trọng khác trên quỹ đạo.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.