Tại sao nhiều người thích dùng Dark mode?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Trong thời gian gần đây, chế độ Dark Mode cho các trang web đã nhận được rất nhiều sự yêu thích của người dùng trên toàn thế giới. Lượng người theo dõi lớn đến mức Google hiện cung cấp cho bạn tính năng ‘Night Eye’, nơi bạn có thể áp dụng chế độ Dark Mode trên bất kỳ trang web nào miễn là bạn đang sử dụng Google Chrome làm trình duyệt của mình.

Tuy nhiên, mức độ phổ biến của Dark Mode còn tăng lên với nhiều ứng dụng và thiết kế web độc quyền áp dụng tính năng mới này để làm cho người dùng tận hưởng trải nghiệm khác biệt so với các trang web thông thường.

Theo một báo cáo gần đây của Built With, có khoảng 1.028 trang web đã sử dụng Dark Theme để thu hút khách hàng, trong số đó có 340 trang web đang hoạt động trong khi 688 trang web đã sử dụng Dark Theme trong quá khứ. Hơn nữa, Get Polarized đã thực hiện các cuộc khảo sát gần đây trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để hiểu được sở thích của người dùng khi nói đến giao diện người dùng ở chế độ Dark Mode hoặc giao diện người dùng Dark Theme.

Kết quả chỉ ra rằng phần lớn người dùng đã đồng ý với sự thay đổi này.

Dựa trên thông tin này, chúng ta hãy xem lý do tại sao nhiều người lại thích Dark Mode như vậy nhé.

1. Được hậu thuẫn bởi những gã khổng lồ công nghệ

Việc coi Google là tổ tiên của chế độ Dark Mode là không đúng. Trên thực tế, nhiều máy tính gia đình đầu tiên sử dụng màn hình CRT đơn sắc thường hiển thị văn bản màu xanh lục trên màn hình đen, tuy nhiên, Windows Phone 7 vào năm 2010 đã giới thiệu lại các chủ đề và hình nền tối.

Hiện tại, chúng ta có những gã khổng lồ công nghệ lớn và các domains phổ biến đã tích cực áp dụng cái gọi là ‘Night Mode’ và đang cung cấp cho khách hàng và người dùng khả năng thay đổi giao diện theo sở thích của họ.

Chúng bao gồm những cái tên lớn như Facebook, Reddit, Twitter, YouTube, WhatsApp, Samsung’s One UI, Apple’s iPad và iOS 13 và Android 10 shadow mode.

Các nền tảng và công ty trực tuyến này cùng nhau phục vụ cho phần lớn người dùng công nghệ trên toàn cầu. Do đó, không còn nghi ngờ gì nữa, chế độ ban đêm đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho người dùng Internet và điện thoại thông minh.

2. Bị ảnh hưởng bởi các nhà phát triển và lập trình viên

Mặc dù chế độ Dark Mode đang được người dùng ưa chuộng trong thời gian gần đây, nhưng hiếm khi mọi người nhận ra rằng đối với các nhà phát triển chương trình và lập trình viên, những người thiết kế giao diện người dùng, đã làm việc trên chế độ này trong một thời gian rất dài.

Trên thực tế, Dark Mode đã là giao diện mặc định của hầu hết các trình soạn thảo văn bản code hiện có. Trên thực tế, một số trình soạn thảo code  phổ biến nhất, bao gồm Atom, Sublime Text, Brackets và Visual Studio Code, tất cả đều sử dụng Dark Mode.

Do đó, khá dễ hiểu tại sao các lập trình viên và nhà phát triển có thể ảnh hưởng đến sự phổ biến của Dark Mode. Hơn nữa, theo một nghiên cứu gần đây được công bố bởi Medium.com, hơn 70% kỹ sư phần mềm sử dụng IDE Dark Mode và các lượt tải xuống chủ đề Dark Mode hầu như luôn nằm trong 10 chủ đề hàng đầu.

3. Thân thiện với mắt người dùng

Theo nghiên cứu, Dark Mode có tác động sinh học lên mắt chúng ta. Nhìn thấy văn bản sáng trên màn hình tối cho phép tròng đen trong mắt chúng ta mở rộng hơn. Nó phải mở rộng hơn nhiều so với trường hợp màn hình trắng.

Do đó, trong chế độ Dark Mode, đồng tử mắt của chúng ta phát triển về kích thước, và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để tập trung vào mọi thứ.

Luận điểm này được hỗ trợ thêm bởi các số liệu thống kê liên quan đến bệnh loạn thị, một tình trạng ảnh hưởng từ 15-40% dân số Việt Nam. Tuy nhiên, đồng thời, Dark Mode sẽ được ưu tiên hơn khi thiết bị nào có điều kiện ánh sáng yếu và người dùng không thích đọc các đoạn văn bản dài.

4. Độ đậm của văn bản

Tuy nhiên, phần lớn người dùng đều có 2 quan điểm là cảm thấy thoải mái khi sử dụng Dark Mode và một số người khác thì cảm thấy khó chịu. Điều này là do phần lớn người dùng dành cả ngày để nhìn chằm chằm vào màn hình sáng trắng có thể dẫn đến mỏi mắt kỹ thuật số.

Căng mắt kỹ thuật số được định nghĩa là một nhóm các vấn đề liên quan đến thị lực do sử dụng điện thoại di động, máy tính, máy đọc sách điện tử hoặc máy tính bảng trong thời gian dài. Nhìn vào màn hình trắng với độ sáng quá cao cũng như nhìn thẳng vào mặt trời trong thời gian dài vậy.

Mặc dù Dark Mode không làm cho văn bản được in đậm, nhưng nó sẽ tạo ra phản ứng ngược lại khi các chữ cái được thêm hiệu ứng. Theo kết quả khảo sát gần đây trên Medium, khoảng 82,7% người tham gia nói rằng họ thích sử dụng chế độ Dark Mode trên thiết bị của mình.

5. Tiêu thụ pin ít hơn

Tại Hội nghị thượng đỉnh dành cho nhà phát triển Android 2018, một trong những giải pháp của Google dành cho các nhà phát triển nhằm giảm mức tiêu thụ pin là giới thiệu giao diện người dùng tối. Các nhà nghiên cứu tại Google tuyên bố rằng chế độ ban đêm có thể tiết kiệm pin.

Phát hiện này được chia sẻ thông qua một câu chuyện được xuất bản bởi XDA Developers, nơi người ta nói rằng Dark Mode có thể giảm mức sử dụng pin lên đến 63% trên màn hình AMOLED ngay cả với độ sáng tối đa. Hơn nữa, người ta cũng phải xem xét thực tế là các pixel màu trắng thực sự ngốn điện hơn và độ sáng ảnh hưởng đến cả việc sử dụng năng lượng và tuổi thọ pin.

6. Rất nhiều hướng dẫn đổi qua Dark Mode

Với việc chế độ Dark Mode đang trở thành một chủ đề phổ biến trên khắp thế giới, thì không có gì lạ khi ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn khác nhau để làm cho bất kỳ ứng dụng và phần mềm nào trên điện thoại thông minh hoặc trình duyệt của bạn thay đổi giao diện.

7. Các ông cụ tìm kiếm không bận tâm về Dark Mode

Để hiểu tác động của Dark Mode đối với SEO, chúng ta phải xem xét trải nghiệm người dùng. Điều này là do người dùng và khả năng sử dụng trang web của bạn đóng một vai trò rất lớn trong ngày này khi nói đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch chuyển sang chế độ Dark Mode, thì nó phải được thực hiện đúng.

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi liệu chế độ Dark Mode có ảnh hưởng đến SEO hay không? Thì câu trả lời là KHÔNG, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ mặc người dùng và không cung cấp cho họ trải nghiệm thân thiện hơn.

8. Sở thích của người dùng

Tất cả chúng ta đều nhận thức được thực tế rằng phần lớn khán giả hiếm khi đọc văn bản trực tuyến vì hình thức truyền thông được xem nhiều nhất và phổ biến nhất là video hoặc hình ảnh. Do đó, sở thích của người dùng phát huy tác dụng khi nói đến sự phổ biến của các trang web có Dark Mode.

Theo một nghiên cứu gần đây của Smart Insights®, 92% nhà tiếp thị đang sử dụng video như một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của họ. Hơn nữa, người ta ước tính rằng trung bình mọi người sẽ dành khoảng 100 phút mỗi ngày để xem video trực tuyến vào năm 2021.

Điều này cũng được củng cố bởi các phát hiện của Statista.com, nơi tiêu thụ video trực tuyến được phổ biến nhất trên toàn thế giới. Do đó, khi xem xét các nghiên cứu này, chắc chắn rằng Dark Mode hoạt động tốt với các trang web phát video trực tuyến.

Không có gì ngạc nhiên khi YouTube và Netflix đã trở nên thống trị trong việc sử dụng những tông màu tối này.

9. Vấn đề thêm không gian

Cuối cùng, mình muốn nói thêm rằng việc đọc hoặc xem video cùng nhau trên một trang web có Dark Mode sẽ khó hơn so với một trang web nền trắng truyền thống. Do đó, mình khuyên bạn nên cân nhắc việc sử dụng nhiều không gian hơn giữa các yếu tố hình ảnh và văn bản khi thiết kế một trang web theo Dark Mode.

Còn bạn, bạn có muốn Anonyviet có thêm chế độ Dark Mode không?

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.