Sự khác nhau giữa VPN và Proxy là gì?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Cả VPN và proxy đều được sử dụng để tạo điều kiện kết nối giữa máy khách và máy chủ bằng cách ẩn địa chỉ IP và chúng hơi khác nhau về cách xử lý dữ liệu.

Trong thế giới internet hiện đại, chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều mối lo ngại về quyền riêng tư của mình, nhưng cả VPN và proxy đều có thể xử lý nó một cách đáng kể.

Điều quan trọng là bạn phải biết sự khác biệt giữa VPN với Proxy và tình huống chúng ta nên hoặc không nên sử dụng chúng.

Proxy là gì?

Proxy hay máy chủ proxy là một node trung gian giữa máy khách và internet nhận yêu cầu từ Máy khách và chuyển nó đến máy chủ khác nhau và cung cấp các dịch vụ mạng gián tiếp cho máy khách. Mục đích chính của proxy là lọc lưu lượng truy cập internet nguy hiểm bằng cách áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt để đảm bảo ẩn danh cho khách hàng.

Proxy cho phép chúng ta ẩn IP của khách hàng và vị trí khỏi trang web mà khách hàng truy cập. Bằng cách kết nối với một trong các máy chủ proxy, yêu cầu của máy khách sẽ được chuyển tiếp tới proxy sau đó nó sẽ xử lý yêu cầu của máy khách và kết quả sẽ được trả lại cho máy khách.

VPN là gì?

VPN hoặc Mạng riêng ảo (Virtual Private Network) là công nghệ được phát triển để cung cấp quyền truy cập an toàn qua internet cho các yêu cầu của khách hàng thông qua các đường hầm được mã hóa. VPN chuyển hướng yêu cầu phía khách hàng qua các máy chủ từ xa do nhà cung cấp dịch vụ VPN điều hành. Nó giúp đảm bảo dữ liệu nhạy cảm vẫn riêng tư trong quá trình duyệt web.

VPN Shield bảo vệ hoạt động duyệt web của người dùng và giúp họ vượt qua kiểm duyệt Infdternet. Phần mềm VPN mã hóa yêu cầu của người dùng ngay cả trước khi Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn nhìn thấy yêu cầu đó và nó được chuyển hướng đến các node VPN khác nhau và phản hồi đến ứng dụng khách.

Bảo mật giữa Proxy và VPN

Khi nói đến bảo mật, thì VPN xếp trên các máy chủ proxy, VPN có một đường hầm được mã hóa để truyền dữ liệu một cách an toàn, nhưng Proxy thì không.

Bảo mật của mạng riêng ảo (VPN)

Với VPN, bạn sẽ nhận được một địa chỉ IP duy nhất và một đường hầm an toàn được thiết lập giữa bạn và mục tiêu mà bạn muốn kết nối.

Đường hầm mã hóa VPN hỗ trợ tất cả các giao thức Internet với khả năng bảo mật và quyền riêng tư phức tạp.

VPN nổi tiếng về bảo mật và độ tin cậy, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tắt hoặc bật dịch vụ VPN.

Bằng cách có một đường hầm được mã hóa, các VPN bảo mật dữ liệu của bạn khỏi tin tặc ngay cả khi bạn được kết nối với các điểm WiFi công cộng.

Ứng dụng VPN hỗ trợ cho một số nền tảng PlayStation, SmartTV, OS/X, iPhone, Windows, Android, cũng như các thiết bị khác như AppleTV, Chromecast, Roku, Xbox và các thiết bị mạng hỗ trợ của nó.

Với mã hóa AES-256 và chứng chỉ SSL, kẻ tấn công không có cơ hội xâm nhập vào dữ liệu của bạn và ngay cả các cơ quan chính phủ cũng không thể lấy được dữ liệu của bạn. Để xây dựng đường hầm, nó sử dụng các giao thức bảo mật cao như PPTP, L2TP, SSTP, OpenVPN.

Nó giúp ẩn vị trí thực và bạn có thể truy cập vào các trang web bị chặn, video và nội dung khác một cách an toàn.

Bảo mật của proxy

Máy chủ proxy là cầu nối kết nối internet, nó chỉ che địa chỉ IP của máy tính của bạn chứ không mã hóa nội dung.

Chúng sử dụng để giao tiếp với giao thức HTTP hoặc SOCKS nên có mã hóa với các máy chủ proxy, tội phạm mạng có thể đánh hơi dữ liệu đang di chuyển qua máy chủ proxy.

Trong một số trường hợp, ngay cả tội phạm mạng cũng quảng cáo một máy chủ proxy để lấy cắp danh tính của bạn. Ngoài ra, các máy chủ proxy thường bị quá tải và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ kết nối.

Các proxy HTTP quen thuộc hơn và chúng đã xuất hiện từ lâu và các proxy Socket Secure (SOCKS5) được sử dụng để kết nối với các dịch vụ torrent, FTP và máy chủ web. Khi so sánh với proxy thông thường, độ bảo mật của SOCKS5 sẽ được cải thiện hơn.

SOCKS5 proxy rất tốt nếu bạn sử dụng torrent hoặc dịch vụ P2P, nhưng nó thiếu quyền riêng tư. Nếu bạn lướt web nhiều và chỉ muốn vượt qua các trang web bị chặn về mặt địa lý và thông qua tường lửa thì máy chủ proxy là lựa chọn dành cho bạn.

So sánh tốc độ giữa Proxy và VPN

Tốc độ VPN và Proxy là một trong những mối quan tâm quan trọng nhất khi truy cập internet bằng Proxy và VPN. Nếu xét cùng 1 đường truyền, dung lượng mạng thì máy chủ Proxy sẽ có tốc độ nhanh hơn VPN vì không phải mã hóa dữ liệu.

Chi phí giữa Proxy và VPN

 • Nhiều địa điểm và mạng con, thời gian ngừng hoạt động ít, API có thể truy cập và tốc độ là lợi thế của các máy chủ proxy.
 • Proxy chứa nhiều máy chủ cho phép người dùng chọn bất kỳ máy chủ nào ở các quốc gia có sẵn. Trong trường hợp này, các proxy miễn phí bị giới hạn và chúng cung cấp băng thông thấp và làm chậm quá trình truy cập.
 • Dự định chi phí từ $5 một tháng cho các gói cơ bản và giá cả cũng phụ thuộc vào chất lượng của proxy và nhà cung cấp.

Khả năng sử dụng VPN và proxy

 • Máy chủ proxy cung cấp một lớp bảo mật bổ sung giữa điểm cuối và lưu lượng truy cập bên ngoài chủ yếu được sử dụng để cải thiện bảo mật của tổ chức và doanh nghiệp.
 • VPN mã hóa tất cả luồng lưu lượng truy cập giữa internet và thiết bị của bạn để ngăn ISP giám sát các hoạt động và thu thập dữ liệu duyệt web của bạn.
 • Proxy đang đóng vai trò quan trọng trong lưu lượng truy cập web ẩn danh và nó bổ sung khả năng bảo vệ danh tính cho các nhân viên công ty, phóng viên và người chỉ điểm.
 • VPN cũng cung cấp tính năng ẩn danh cấp cao và mã hóa yêu cầu của người dùng được chuyển qua các máy chủ từ xa khác nhau khiến bạn không thể theo dõi được.
 • Tổ chức đang chạy các mạng nội bộ của mình trên máy chủ proxy để kiểm soát việc sử dụng internet và ngăn chặn việc sử dụng trang web không phù hợp trên các mạng nội bộ.
 • VPN giúp bạn vượt qua sự kiểm duyệt của Internet và cho phép bạn truy cập bất cứ thứ gì bạn muốn truy cập trên internet.
 • VPN chậm hơn do mã hóa, trong khi máy chủ proxy nhanh hơn vì proxy không mã hóa lưu lượng truy cập giữa internet và thiết bị của người dùng.
 • VPN cho phép bạn truy cập mạng công ty một cách an toàn từ kết nối internet bên ngoài như khách sạn, quán cà phê,…
 • Nếu bạn không có bất kỳ VPN công ty nào thì proxy sẽ cung cấp quyền truy cập thay thế với độ bảo mật cao, đồng thời nó cũng rất dễ truy cập vào phần mềm ứng dụng khách.
 • VPN cung cấp độ bảo mật cao để truy cập các ứng dụng bảo mật và Chương trình máy tính để bàn/máy tính xách tay.
 • Proxy không sử dụng bất kỳ đường hầm nào nhưng máy chủ proxy là một cách tuyệt vời để thêm một layer giữa doanh nghiệp của bạn và Internet.
 • VPN cung cấp các kết nối đường hầm để dữ liệu được gửi riêng qua internet, tạo ra một lớp bảo mật giúp bảo vệ bạn.

VPN sẽ tốt nhất cho các mục đích sau

VPN bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi những con mắt tò mò, mọi người từ tin tặc đến các quan chức chính phủ sử dụng dịch vụ VPN để bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nó cho phép người dùng gửi và nhận dữ liệu và ẩn danh trên Internet.

Hầu hết các VPN đều cung cấp nhiều kết nối đồng thời để người dùng có thể kết nối tất cả các thiết bị trong gia đình với VPN.

Với VPN, tất cả lưu lượng truy cập của bạn đều đi qua đường hầm, vì vậy ngay cả ISP cũng không thể nhìn thấy lưu lượng truy cập của bạn.

Nếu bạn là nhân viên, bạn có thể kết nối an toàn với mạng văn phòng của mình qua điện thoại, máy tính bảng và máy tính thông qua VPN.

 • VPN là tốt nhất để bảo vệ thông tin trực tuyến.
 • Nó cho phép mua sắm trực tuyến một cách an toàn bằng thẻ Tín dụng.
 • Cho phép bạn duyệt web an toàn với các Điểm truy cập Wi-Fi công cộng.
 • Bằng cách có VPN, bạn có thể truy cập các trang web yêu thích của mình, ngay cả khi nó bị chặn ở quốc gia của bạn.
 • Với VPN, người dùng có thể Vượt qua Kiểm duyệt web và Giám sát nội dung.
 • VPN cho phép bạn thiết lập giao tiếp giữa các trang web một cách an toàn.
 • Một số nhà cung cấp VPN cũng cung cấp Trình chặn quảng cáo.
 • Bảo vệ khi đăng nhập với các trang web torrent.
 • Với VPN, bạn có thể truy cập các trang web bị chặn theo địa lý.
 • VPN cung cấp tính toàn vẹn, đảm bảo gói tin không bị thay đổi khi nó được truyền đi.
 • Tính năng ẩn danh trên VPN sẽ cho phép chia sẻ tệp ngang hàng bị chặn ở nhiều quốc gia.

Về mặt kỹ thuật, VPN là một mạng diện rộng vẫn giữ được chức năng và tính bảo mật như trong mạng riêng. Đây là những cách sử dụng chính của VPN.

VPN không dành cho các mục đích sau

VPN có thể làm chậm kết nối Internet

Bạn có thể gặp phải sự cố giảm tốc độ kết nối Internet của mình khi được định tuyến qua VPN do mã hóa 256-bit chất lượng cao. Đôi khi kết nối VPN có thể làm chậm tốc độ internet nếu có quá nhiều người dùng hoạt động trong máy chủ.

Nói chung, tốc độ VPN phụ thuộc vào tốc độ internet của bạn, nếu bạn ở Ấn Độ và sử dụng máy chủ VPN ở Hoa Kỳ thì đường hầm kết nối của bạn đi qua một số điểm cuối có thể làm chậm kết nối.

Với suy nghĩa dùng VPN là ẩn danh hoàn toàn

Nếu bạn đang sử dụng VPN thì mình  không thể nói rằng bạn ẩn danh 100%, nhà cung cấp VPN có thể xem nhật ký truy cập của bạn và họ sẽ giữ nhật ký đó trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng dựa trên vị trí quốc gia.

Tất cả các VPN không giống nhau và có một số yếu tố cần được xem xét khi phân loại chúng dựa trên nhu cầu, nền tảng được hỗ trợ, số lượng máy chủ có sẵn.

Ngoài ra, người dùng nên biết rằng VPN sẽ không bảo vệ bạn khỏi Lừa đảo hoặc khỏi các cuộc tấn công phần mềm độc hại và ransomware.

Bạn có thể dùng VPN miễn phí, nhưng kết nối sẽ rất tệ và nó bị ảnh hưởng nghiêm trọng với những hạn chế về băng thông thấp và một số nhà cung cấp thậm chí còn bán dữ liệu cá nhân của bạn.

Proxy sẽ tốt nhất cho các mục đích sau

Proxy được sử dụng rộng rãi để vượt qua các trang web bị chặn trong ISP hoặc các cấp tổ chức. Máy chủ proxy được sử dụng trong môi trường công ty để bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng nội bộ của họ.

Proxy có một cơ chế bộ nhớ cache rất tốt, vì vậy nó có thể được sử dụng để tăng tốc quá trình duyệt web. Nó ẩn địa chỉ IP ban đầu của bạn và hiển thị địa chỉ IP giả mạo, vì vậy trang web đích không thể đọc được IP ban đầu của bạn.

Proxy giúp bạn ẩn danh khi trực tuyến, nhưng nó sẽ không mã hóa lưu lượng như VPN. Với một số proxy, bạn có thể được bảo vệ gấp đôi vì chúng có sẵn tường lửa ngăn chặn xâm nhập.

Quản trị viên máy chủ có thể sử dụng máy chủ proxy để chặn các trang web liên kết với mạng xã hội, chơi game, trang web người lớn cho nhân viên trong công ty.

Có hàng nghìn proxy miễn phí và trả phí trên Internet, việc chọn proxy nào thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ về thời gian bảo trì.

Với sự trợ giúp của các máy chủ proxy, người ta có thể truy cập vào các trang web đã bị chặn về mặt địa lý. Việc triển khai proxy rất đơn giản và proxy bị hạn chế với các trình duyệt.

Một số proxy cao cấp sẽ tiết kiệm băng thông cho các công ty.

Proxy không dành cho

Máy chủ proxy không an toàn cho giao tiếp email và giao thức truyền tệp và máy chủ proxy chỉ tốt cho giao tiếp web. Nó kém an toàn hơn VPN. Và nó không tương thích với tất cả các giao thức mạng.

Với tường lửa proxy, việc cấu hình sẽ rất khó so với các tường lửa hiện đại khác. Nếu máy chủ proxy bị xâm phạm thì có khả năng bạn sẽ bị đánh cắp danh tính, khi đó bạn nên tránh nhập thông tin đăng nhập ngân hàng khi được kết nối thông qua máy chủ proxy.

Quản trị viên máy chủ Proxy có thể phát hiện ra tất cả các thông tin chi tiết đang di chuyển qua máy chủ và proxy cũng xử lý kém những thứ như tập lệnh Flash, Java và JavaScript.

Máy chủ proxy có một số nhược điểm bảo mật nghiêm trọng nếu để mở một cổng duy nhất với máy chủ proxy và sau đó những kẻ tấn công có thể khai thác nó.

Nếu có sự cố khi thiết lập kết nối thì với máy chủ proxy, rất khó để khắc phục sự cố và chúng không tương thích với tất cả các giao thức mạng. Chúng ta đã nói về bộ nhớ đệm tăng tốc độ, nhưng mặt khác, có một số nhược điểm. Bộ nhớ đệm hiển thị các nội dung cũ.

Không phải proxy nào cũng tốt, bạn nên dành nhiều thời gian để tìm được proxy phù hợp.

Kết luận

Đơn giản là cả proxy và VPN đều được tạo ra để ẩn lưu lượng truy cập internet và với VPN, lưu lượng truy cập sẽ được chuyển qua một đường hầm mạng, nhưng các VPN chất lượng thấp sẽ bộc lộ các mối đe dọa nghiêm trọng.

Máy chủ proxy rất khó thiết lập và chúng sẽ không mã hóa dữ liệu, việc sử dụng VPN và proxy có thể làm chậm kết nối đáng kể. Khi nói đến bảo mật thì VPN là tốt nhất và chúng cung cấp các tiêu chuẩn mã hoá cao nhất.

Mọi người nên rất cẩn thận trong việc chọn một máy chủ proxy vì những kẻ tấn công cũng chạy các máy chủ proxy để đánh hơi lưu lượng mạng.

Khi nói đến proxy, bạn chỉ có thể ẩn lưu lượng HTTP, nhưng với VPN, bạn có thể ẩn lưu lượng được gửi qua tất cả các giao thức.

Nếu bạn muốn so sánh VPN và Proxy cái nào tốt hơn thì điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu của bạn. Không quan trọng nếu bạn chọn sử dụng máy chủ proxy hay VPN, nhưng cần đảm bảo dịch vụ bạn đã chọn có thể giải quyết được yêu cầu của bạn.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.