Pycharm Vs Vscode: Nên dùng cái nào để Code Python?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

PyCharm nổi tiếng là IDE Python mạnh nhất. Mặt khác, VsCode là một trình soạn thảo code đa chức năng được phát triển bởi Microsoft. Nếu bạn là một nhà phát triển, bạn sẽ muốn sử dụng cái nào nhỉ? Cùng tìm hiểu nhé.

Pycharm là gì?


Pycharm là một môi trường phát triển IDE tích hợp. Về cơ bản, nó dành riêng cho ngôn ngữ Python. Nó có các tính năng mạnh mẽ như tự hoàn thành code, kiểm tra code, đánh dấu lỗi và sửa lỗi nhanh.

Ngoài ra, Pycharm cung cấp một framework tuyệt vời dành riêng cho các framework phát triển web hiện đại và phát triển công nghệ chéo. Bạn sẽ không thất vọng với IDE này vì nó có một bộ sưu tập các công cụ độc đáo khác nữa.

Ưu điểm của PyCharm

 • Nó là một IDE đơn giản, trực quan dành cho các nhà phát triển.
 • Nó có nhiều plugin và tiện ích mở rộng có sẵn.
 • Việc tạo môi trường ảo tích hợp giúp quản lý dễ dàng.
 • Quản lý kiểm soát mã nguồn giúp giải quyết mọi xung đột code.
 • Có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các phiên bản python khác nhau và tích hợp tốt với GIT.

Nhược điểm của PyCharm

 • Đôi khi các tiện ích bổ sung không hoạt động hoàn hảo.
 • Nó chiếm rất nhiều bộ nhớ khi hai hoặc nhiều dự án được mở cùng một lúc.
 • Việc thiết lập proxy rất phức tạp.
 • Gỡ lỗi mất thời gian.

Vscode là gì?

Đây là một trình soạn thảo mã nguồn mở tuyệt vời chạy ở khắp mọi nơi. Nó có UX tuyệt vời và không gian làm việc tùy chỉnh. Bạn có thể nhanh chóng hoàn thành code bằng cách sử dụng các tiện ích như IntelliSense để tự hoàn thành code.


Bạn cũng có thể gỡ lỗi code ngay từ đây. Làm việc với Git và SCM dễ tiếp cận hơn nhiều. Bạn cũng có thể cài đặt tiện ích mở rộng và thêm ngôn ngữ, theme và trình gỡ lỗi mới.


Ưu điểm của VsCode

 • Việc phân tích code của các ứng dụng và hệ thống giúp phát hiện các lỗi cú pháp hoặc hàm.
 • Tự động nhóm các hàm và thủ tục trong các khối.
 • Giao diện người dùng tốt.
 • Tích hợp dễ dàng với GIT.
 • Tương thích với nhiều nền tảng và môi trường.

Nhược điểm của VsCode

 • Vscode không hoạt động tốt như một công cụ tích hợp GIT.
 • Việc tùy chỉnh các tổ hợp phím sẽ dễ tiếp cận hơn.
 • Một bảng giám sát các tài nguyên có thể giúp phát hiện bất kỳ sự cố nào một cách dễ dàng.
 • Giao diện cài đặt hơi phức tạp.

Giá bán

Tại Pycharm, bạn có thể đăng ký dịch vụ với mức phí 200 đô la một năm. Ngoài ra, nó có một phiên bản community miễn phí.


Vscode là một phần mềm mã nguồn miễn phí. Bạn cũng có thể thêm các công cụ miễn phí vào vscode để có nhiều chức năng hơn.

Tự hoàn thành code

Pycharm có thể hoàn thành code thông minh. Nó thường hiển thị tùy chọn hoàn thành code khi bạn đang nhập. Tuy nhiên, nếu tính năng này bị vô hiệu hóa, hãy nhấn lệnh CTRL + SHIFT + Space. Ngoài ra, trên thanh menu, hãy chọn “Code > code completion> Type matching”.


Mặc dù VsCode không có chức năng này, nhưng nó có các plug-ins có chức năng tương tự. Nó cũng có tính năng IntelliSense là một thuật ngữ chỉ các tính năng chỉnh sửa code khác nhau. IntelliSense hỗ trợ JavaScript, Typescript, JSON, HTML, CSS, SCSS và các ngôn ngữ khác nữa.

Mức sử dụng bộ nhớ

Pycharm chiếm rất nhiều bộ nhớ hơn so với VsCode. Nếu hiệu năng máy tính của bạn không mạnh, thì bạn nên chọn VsCode.

Mặc dù VsCode sử dụng ít bộ nhớ hơn Pycharm, nhưng nó cũng sử dụng nhiều tài nguyên khác. Điều này là do VsCode không phải là một chương trình gốc như sublime hoặc emacs. Nó cũng giống như việc mở cửa sổ Google Chrome do đó sử dụng rất nhiều RAM và CPU.

Bạn có thể kiểm tra PyCharm sử dụng bộ nhớ trên thanh trạng thái để biết cần phân bổ bao nhiêu bộ nhớ. Chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh trạng thái và chọn chỉ báo bộ nhớ. Hiệu suất chậm chủ yếu có thể do dung lượng RAM nhỏ. Bạn có thể chọn chuyển sang hệ điều hành nhẹ hơn và cố gắng theo dõi các quy trình hệ thống khác và tắt các plugin không sử dụng. Ngoài ra, hãy cố gắng giới hạn số lượng tab và plugin. Cuối cùng là nâng cấp phần cứng của bạn.

Extension

Pycharm là một IDE của công ty JetBrains, cung cấp gần 3000 plug-in trên trang web chính thức. Các plugin này có thể cần thiết cho các chức năng khác nhau trên máy tính của bạn.

Dự án mã nguồn mở vscode có nhiều extension hơn. Bạn có thể sử dụng chúng để thêm nhiều chức năng hơn.


Định hướng

Vscode phù hợp hơn cho các tác vụ phát triển nhẹ, chẳng hạn như scripts. Tuy nhiên, học máy và phát triển từ xa của Pycharm phù hợp với các dự án phức tạp. Tất nhiên, điều này đòi hỏi máy tính của bạn mạnh hơn.

Ngoài ra, PyCharm cung cấp khả năng quản lý code, tùy chọn điều hướng và đánh dấu lỗi. Nó còn hỗ trợ cho các ngôn ngữ khác nhau. Chức năng tìm kiếm thông minh cho phép bạn tìm bất kỳ đoạn code nào bạn muốn.

Remote debugging

Đối với các nhà phát triển, gỡ lỗi từ xa rất cần thiết. Một tính năng nổi bật của Visual Studio Code là một nơi hỗ trợ gỡ lỗi tuyệt vời để chỉnh sửa, biên dịch và gỡ lỗi. Ngoài ra, nó có thể gỡ lỗi hầu hết các ngôn ngữ. Vscode còn có các extension gỡ lỗ khác nữa.

PyCharm cũng có sẵn, nhưng bạn cần mua phiên bản Pro. Nếu bạn muốn gỡ lỗi từ xa trong khi sử dụng PyCharm thì nên mua bản Pro.

Cái nào tốt hơn?

Mặc dù chúng không hoàn hảo nhưng cả PyCharm và VSCode đều cho phép tạo các plug-in để nâng cao trải nghiệm người dùng. Cả hai đều có IDE hoàn chỉnh và tùy theo nhu cầu và yêu cầu cá nhân của bạn.

Nếu bạn chỉ là một nhà phát triển Python, hãy chọn PyCharm. Nếu không, hãy chọn vscode. Hai chương trình này rất tốt để quản lý code và mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thử 24 Extension Vscode tốt nhất tại đây.

Dưới đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

📥 DOWNLOAD NOW

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.