Nên chọn Python hay .Net để học

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Python là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, được thông dịch và có mục đích chung. Nó theo sau Java và C về mặt chức năng. Python rất dễ học, và là một ngôn ngữ có khả năng lập trình cấp cao, một số trang web sử dụng Python là Reddit, Pinterest, YouTube và Instagram. Là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, Python được sử dụng nhiều trong các xu hướng phát triển hiện đại như học máy (machine learning). Ngoài ra, nếu bạn chưa quen với lập trình, Python là nơi bạn nên bắt đầu hành trình lập trình của mình.

Mỗi ngày trôi qua đều mang đến những tiến bộ mới trong công nghệ, và bây giờ thời thế đã thay đổi nên chỉ những công ty lâu đời nhất mới phát triển được. Cùng với đó, năng lực và chất lượng của các ngôn ngữ chuyên ngành cũng đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Đó là một trong những lý do chính khiến việc chọn ngôn ngữ lập trình thích hợp nhất cho dự án tiếp theo trở nên khó khăn hơn. Thật khó để chọn ra một trong số tất cả các công nghệ và đó là lý do tại sao bài viết này sẽ thảo luận về hai ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là .Net và Python.


Python và .Net đều là ngôn ngữ lập trình phổ biến trong năm 2021. Cả hai đều dựa trên khái niệm OOP (lập trình hướng đối tượng), dễ học và dễ viết code, đồng thời mang lại sự phát triển nhanh chóng và hiệu suất tuyệt vời. Mỗi ngôn ngữ này đều có những ưu thế riêng. Bây giờ, hãy thảo luận xem ngôn ngữ nào là tốt nhất cho dự án tiếp theo của bạn và tại sao? Python so với .Net. Nhưng trước khi đi sâu vào các điểm khác nhau, chúng ta hãy giới thiệu nhanh về cả 2 ngôn ngữ này nhé.

Tổng quan về .Net

C# hay C-Sharp là một ngôn ngữ lập trình cấp cao và mạnh mẽ tuân thủ nghiêm ngặt các cấu trúc C ++ và C truyền thống; tuy nhiên, nó đã cải tiến hơn và dễ học hơn. Nó được sử dụng để phát triển một số lượng lớn các ứng dụng phức tạp và quy mô lớn. Code C# có thể được biên dịch trên các nền tảng khác nhau; ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này có những điểm tương đồng về cấu trúc, nhiều điểm chung hơn với Java. Bạn sẽ tìm thấy C# trong các công nghệ tiên tiến như Microsoft HoloLens và các trang web như Stack Overflow.

Ưu điểm của C #:

C# là một ngôn ngữ lập trình đa mô hình; ở đây, các lớp được nhóm thành một hoặc nhiều namespaces cho phép bạn tạo một tập hợp các thư viện có thể tái sử dụng.

1) Ứng dụng đa nền tảng:

Microsoft đã phát hành phiên bản mới của C# .NET framework, tương thích với các hệ điều hành Linux, Windows và MAC. .NET Core cung cấp sự phát triển hướng tới tương lai, một phiên bản nâng cao của .NET, cải thiện khả năng thích ứng và khả năng mở rộng. Các cải tiến được cập nhật trong mỗi phiên bản tiếp theo của ngôn ngữ này.


2) Overload

C# mang lại sự linh hoạt trong việc ghi đè các hàm, có nghĩa là có cùng tên nhưng các tham số khác nhau để đáp ứng các yêu cầu khác của ứng dụng.


3) Garbage collection 

Garbage Collector tự động duy trì bộ nhớ trong các ứng dụng .NET. Nó liên tục loại bỏ và dọn sạch tất cả rác. Mỗi khi một đối tượng được gọi bởi một hàm, CLR (Common Language Runtime) sẽ cấp phát bộ nhớ với một đồ thị được cập nhật.

4) Ngôn ngữ .Net

C# còn được gọi là ngôn ngữ .Net. Đó là bởi vì nó thúc đẩy khả năng tương tác, tức là nó có thể truy cập vào bất kỳ code nào được viết trong .Net framework. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập các thành phần COM, dễ thực hiện hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác.


5) Trừu tượng (Abstraction)

Mục đích chung của trừu tượng là không bị ràng buộc với một thành viên cụ thể. Trong C#, ý tưởng này có nghĩa là một lớp hoặc phương thức không cần phải được liên kết với một cá thể cụ thể.

6) Bảo mật

ASP.NET Core cho phép các nhà phát triển cấu hình và quản lý bảo mật cho các ứng dụng của họ một cách nhanh chóng. Nó bao gồm các tính năng để duy trì xác thực, ủy quyền, thực thi HTTPS, bảo vệ dữ liệu, ứng dụng bí mật, ngăn chặn CSRF/XSRF và quản lý CORS. Các tính năng bảo mật này cho phép bạn phát triển các ứng dụng ASP.NET Core mạnh mẽ nhưng an toàn. ASP.NET cũng cung cấp xác thực và ủy quyền sau: xác thực Windows, xác thực dựa trên biểu mẫu, xác thực hộ chiếu,…

7) LINQ

Sự hợp tác của Microsoft đã cung cấp LINQ như một thành phần mạnh mẽ với C#. LINQ là một phần tử .NET cho phép xử lý truy vấn gốc trực tiếp trong C#.

Các đặc điểm chính:

 • Đơn giản, mạnh mẽ và có thể mở rộng.
 • Ngôn ngữ lập trình có cấu trúc bậc cao.
 • Tích hợp với .NET framework. Cú pháp hiện đại, dễ học.
 • Thư viện tiêu chuẩn phong phú.
 • Code an toàn, C# không cho phép phôi (casts) không đáng tin cậy.
 • Thời gian biên dịch và thực thi nhanh chóng.

Các ứng dụng của C #:

 • Game sử dụng Unity
 • Thư viện Class
 • Ứng dụng Web, ứng dụngClient-Server
 • Các ứng dụng Windows chạy trên máy tính để bàn
 • Ứng dụng Console
 • Ứng dụng dịch vụ web

Tổng quan về Python

Python là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, được thông dịch và có mục đích chung. Nó theo sau Java và C về mặt chức năng. Nó dễ học, và là một ngôn ngữ lập trình cấp cao — các trang web sử dụng python là Python Reddit, Pinterest, YouTube và Instagram. Là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, Python được sử dụng nhiều trong các xu hướng phát triển hiện đại như học máy (machine learning). Ngoài ra, nếu bạn chưa quen với lập trình, Python là ngôn ngữ bạn nên bắt đầu hành trình lập trình của mình.


Ưu điểm của Python:

1) Cấu trúc dữ liệu: Python xử lý việc chuyển đổi các kiểu dữ liệu trong thời gian chạy khi ứng dụng khởi động. Do đó, nó cung cấp khả năng thực thi động của một chương trình, giúp người lập trình dễ hiểu.

2) Khả năng đọc: Python có tiềm năng về khả năng đọc đặc biệt, dẫn đến code được viết đúng cách. Python bao gồm tài liệu PEP 8 có sẵn để định dạng ngôn ngữ lập trình.

3) Tích hợp các bên thứ ba: Với sự trợ giúp của Python Package Index (PyPI), Python có thể tích hợp một số lượng lớn các mô-đun của bên thứ ba.

4) Mã nguồn mở: Python có một cộng đồng hỗ trợ tích cực, đóng góp đáng kể vào việc ổn định và khám phá sâu sắc một ngôn ngữ. Hơn nữa, nó được sử dụng miễn phí theo GPL (một giấy phép phần mềm miễn phí).

5) Di động: Trong trường hợp chức năng phụ thuộc vào hệ thống, chương trình này có thể chạy trên các nền tảng khác nhau mà không cần sửa đổi code.

6) Hỗ trợ các thư viện lớn: Python có một thư viện rộng lớn và bạn có thể trải nghiệm phần lớn các chức năng cần thiết ở đó, chẳng hạn như xử lý chuỗi, công cụ dịch vụ web, internet,…

Các đặc điểm chính:

 • Python được phát triển theo giấy phép nguồn mở.
 • Hỗ trợ cả lập trình có cấu trúc và chức năng và lập trình hướng đối tượng.
 • Dễ dàng viết code, bảo trì, và đọc.
 • Một thư viện tiêu chuẩn chắc chắn, tương thích và di động trên các nền tảng khác nhau như Windows, Unix hoặc Mac.
 • Nó cũng hỗ trợ garbage collection.

Các ứng dụng Python:

 • Prototyping
 • Phát triển phần mềm và phát triển ngôn ngữ
 • Các ứng dụng máy tính để bàn dựa trên GUI
 • Thiết kế đồ họa và game
 • Các ứng dụng xử lý hình ảnh
 • Ứng dụng thương mại và doanh nghiệp

So sánh giữa C # và Python

Bây giờ chúng ta đã hiểu cơ bản về hai ngôn ngữ này, hãy so sánh chúng sâu hơn để hiểu một số sự khác biệt chính:

1) Dễ sử dụng

C#

Các nhà phát triển C# thường cần có kiến ​​thức cơ bản về cấu trúc ngôn ngữ dưới dạng các hàm và class. Vì vậy, C# là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai có kinh nghiệm về Java.

Python

Python không cần biết các cấu trúc khác nhau của ngôn ngữ. Vì các nhà phát triển Python có thể học và hiểu thêm trong quá trình code.

2) Tốc độ lập trình và phát triển

C#

C# cung cấp một bộ thư viện được xác định trước có thể được sử dụng trong một cú pháp cụ thể. Bạn cũng có thể sử dụng một số mẹo và thủ thuật để tăng tốc độ lập trình trong C#.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ dễ đọc, chú trọng nhiều hơn vào việc viết code hơn là học cú pháp. Nó có cú pháp đơn giản và không yêu cầu thêm dấu chấm phẩy trong mỗi dòng code để tách câu lệnh dòng.


3) Dynamic và Static 

C#

C# là một ngôn ngữ lập trình tĩnh. Do đó, nó nên biên dịch code đã viết trước khi chạy bất kỳ chương trình nào và xác định các lỗi biên dịch. Ví dụ, các kiểu dữ liệu phải được xác định trước khi thực thi. Nếu không, chương trình sẽ ném ra một ngoại lệ và không biên dịch được.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình động. Nó không yêu cầu bất kỳ khai báo biến nào, có nghĩa là kiểu dữ liệu của các biến đang gọi sẽ được xác định trong thời gian chạy. Trong Python, quá trình này đơn giản hơn và nhanh hơn – nó chạy ngay lập tức.

4) Hiệu suất

C#

C# là một ngôn ngữ lập trình được biên dịch để kéo dài thời gian biên dịch của một chương trình. Do đó, việc viết code tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng lại tạo ra hiệu quả cao hơn khi thực thi.

Python

Python là một ngôn ngữ thông dịch; do đó, tốc độ của nó phụ thuộc vào người code. Tuy nhiên, nó cũng chạy rất nhanh khi chương trình bắt đầu.

5) Ứng dụng

C#

C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng để phát triển các ứng dụng khác nhau, từ máy tính để bàn đến phát triển trò chơi. Tuy nhiên, khi nói đến việc triển khai các ứng dụng học máy, C# vẫn còn hạn chế về mặt thư viện.

Python

Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở, đa mô hình và là một lựa chọn cực kỳ phổ biến cho việc học máy. Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng có khả năng mở rộng cao với các thư viện nổi tiếng như NumPy, Pandas, TensorFlow,…

6) Giấy phép

C#

C # có IDE chính thức, tức là phần mềm Microsoft Visual Studio trả phí cho các doanh nghiệp và tổ chức lớn. Nó cũng có một phiên bản miễn phí cho các cộng đồng nhỏ và các nhà phát triển cá nhân nhưng với chức năng hạn chế.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung được cấp phép theo GPL. Nó mở cho bất kỳ ai và có thể được thêm vào cộng đồng Python. Nó rẻ hơn đáng kể so với C#, đòi hỏi chi phí cấp phép để xây dựng các ứng dụng .NET.

Kết luận

Bây giờ chúng ta kết thúc bài viết này, chúng ta cần phải làm rõ hơn một chút về cùng một câu hỏi: Python so với .Net (#C)? Không dễ dàng để chọn cái nào là tốt nhất. Hơn nữa, rất khó để so sánh vì các công cụ này vô cùng khác nhau và phục vụ các mục đích khác nhau. Hai ngôn ngữ lập trình bậc cao này rất dễ học và viết code. Chúng cung cấp hiệu suất cao và cho phép thực hiện các khái niệm hướng đối tượng. C# được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng kinh doanh, trong khi Python linh hoạt hơn và dễ học hơn.

Python có vẻ tuyệt vời hơn để phân tích dữ liệu, học máy, trong khi .NET lý tưởng để phát triển các ứng dụng kinh doanh có khả năng mở rộng và mạnh mẽ. Về mặt hỗ trợ cộng đồng và một số dự án mã nguồn mở thú vị, Python tốt hơn. Tuy nhiên, Microsoft cung cấp nhiều tính năng thú vị hơn về năng suất và tối ưu hóa, đặc biệt là với .Net Core, vốn rất phổ biến.

Python có thể là lựa chọn tối ưu nếu dự án của bạn phụ thuộc vào tốc độ và hiệu suất cao. Nó dễ học, cung cấp các tùy chọn để phát triển đa nền tảng trơn tru và cung cấp cho các nhà phát triển kho thư viện mã nguồn mở hữu ích giúp tăng tốc quá trình phát triển. Tuy nhiên, nếu dự án của bạn cần hiệu suất cao nhất, tích hợp Microsoft và phụ thuộc vào thư viện và cú pháp chuẩn, thì C# là lựa chọn tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số dự án python tại đây.

Dưới đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

📥 DOWNLOAD NOW

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.