Markdown là gì và Cách định dạng văn bản bằng Markdown

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Markdown là một cú pháp đơn giản định dạng văn bản dưới dạng tiêu đề, danh sách, chữ in đậm,… Ngôn ngữ đánh dấu này phổ biến và chắc chắn có ứng dụng hỗ trợ nó. Dưới đây là sơ lược về Markdown là gì cũng như cách thức và nơi bạn có thể sử dụng nó.

Markdown là gì?

Khi bạn thêm in đậm, in nghiêng, danh sách được đánh số, dấu đầu dòng, tiêu đề,… vào văn bản, thì bạn đang “định dạng – Format” nó. Markdown là một cú pháp — hoặc, một tập hợp các quy tắc — định dạng văn bản trên các trang web.


Theo truyền thống, để định dạng văn bản trên các trang web, người ta sử dụng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, hay còn được gọi là HTML. HTML là một thành viên của họ ngôn ngữ đánh dấu, cùng với Ngôn ngữ đánh dấu eXtensible (XML) và Ngôn ngữ đánh dấu tổng quát tiêu chuẩn (SGML).

Để định dạng văn bản bằng HTML, bạn đặt các thẻ xung quanh văn bản. Ví dụ, nếu bạn muốn in đậm văn bản, bạn nhập “<b> đây là văn bản in đậm </b>”.

Khi trình duyệt web của bạn “đọc” một trang web, nó sẽ diễn giải các thẻ HTML và áp dụng định dạng có liên quan. Khi nó nhìn thấy “<b> đây là văn bản in đậm </b>”, nó sẽ hiểu rằng bất kỳ nằm giữa thẻ <b> và </b> phải xuất hiện bằng chữ in đậm. Trình duyệt cũng ẩn các thẻ (<b> và </b>).

HTML có thể khá phức tạp, với hàng chục và hàng trăm thẻ, chẳng hạn như <span>, <div>, <kbd>, <ol> và rất nhiều thẻ khác. Máy tính không gặp khó khăn khi đọc chúng vì chúng chỉ tuân theo cú pháp (các quy tắc của HTML) và áp dụng định dạng phù hợp với các thẻ.


Tuy nhiên, các thẻ khiến con người khá khó đọc HTML và hiểu văn bản sẽ trông như thế nào sau khi máy tính hiển thị nó. Nó không “thân thiện với người dùng” đối với những người không có nhiều kinh nghiệm đọc nó.


Mặt khác, Markdown có nghĩa là “càng dễ đọc và càng dễ viết càng tốt”. John Gruber và Aaron Schwartz giải thích lý do tại sao họ tạo ra Markdown vào năm 2004 và cung cấp hướng dẫn về cú pháp trên trang web của Gruber.

Tóm lại, Markdown giúp định dạng văn bản cho các trang web dễ dàng hơn vì các thẻ của nó đơn giản hơn HTML và chúng tự động chuyển đổi sang HTML. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải biết HTML để viết thứ gì đó cho một trang web vì Markdown sẽ dịch các thẻ của bạn sang HTML thay cho bạn.
Nó không bao gồm tất cả các thẻ HTML có thể có, mà thay vào đó là các tùy chọn định dạng phổ biến nhất.

Cách sử dụng Markdown

Để sử dụng Markdown, bạn chỉ cần áp dụng các thẻ đơn giản cho văn bản của mình. Ví dụ, để định dạng văn bản in nghiêng, bạn đặt dấu gạch dưới xung quanh nó như sau: _đây là văn bản in nghiêng_.


Dưới đây là một số ví dụ khác về định dạng Markdown:

Headers

# This is an H1

## This is an H2

###### This is an H6


Bullet Points

* Red
* Green
* Blue

Numbered Lists

1. Bird
2. McHale
3. Parish

Emphasis (Italics)

*text*
_text_

Markdown chuyển đổi cả * *text*  và _text_ thành HTML hoặc thẻ, về lý thuyết, có thể được hiểu theo nhiều cách. Ví dụ: bạn có thể tạo một ứng dụng diễn giải thẻ <emphasis> dưới dạng văn bản màu đỏ nhấp nháy. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết mọi ứng dụng (bao gồm mọi trình duyệt web) đều hiểu nó là văn bản in nghiêng.

Strong (Bold)

**text**
__text__

Markdown chuyển đổi cả ** text ** và __text__ thành thẻ HTML, thường xuất hiện dưới dạng văn bản được in đậm. Nói cách khác, để nhấn mạnh thêm, hãy sử dụng các ký tự kép * hoặc _.

Ngoài ra còn có các biến thể của Markdown – chẳng hạn như CommonMark và GitHub Flavored Markdown (GFM) – nhưng tất cả đều dựa trên đặc điểm kỹ thuật Markdown. Các biến thể thường chỉ mở rộng tiêu chuẩn bằng cách thêm các thẻ định dạng mà Markdown không có.

Sau khi bạn định dạng văn bản của mình, một ứng dụng phải chuyển đổi nó sang HTML, điều này thường được thực hiện tự động. Ví dụ: các tệp README trong GitHub sử dụng Markdown và miễn là chúng có phần mở rộng tệp .MD, GitHub sẽ tự động chuyển đổi chúng thành các thẻ HTML chính xác khi chúng được hiển thị.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không phải tự mình thực hiện việc này, nhưng nếu bạn làm vậy, thì cũng có sẵn một công cụ Markdown dành cho bạn.

Bạn có thể sử dụng Markdown ở đâu?

Như mình đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng Markdown trên GitHub, nhưng cũng có thể trên Reddit, StackOverflow và các trang web khác. Nếu bạn đã từng định dạng văn bản trong tin nhắn WhatsApp hoặc các cuộc trò chuyện trên Slack, thì bạn đã sử dụng nó vì các ứng dụng này sử dụng một tập hợp con (rất nhỏ) các thẻ Markdown để định dạng văn bản.


 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.