Có nên sử dụng Windows Subsystem for Linux?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Khi Microsoft thông báo rằng người dùng Windows sẽ có thể chạy các ứng dụng Linux gốc trên máy bằng tính năng Windows Subsystem for Linux cứ như cảm giác lên thiên đường vậy.

Chắc chắn là bạn có thể dễ dàng chạy Linux và Windows trong WSL mà không cần khởi động song song hoặc sử dụng máy ảo, nhưng có bất kỳ hạn chế nào đối với thiết lập này không? Bài viết này sẽ nêu rõ những ưu và nhược điểm của việc sử dụng WSL để chạy Linux trên Windows.


Ưu điểm của việc sử dụng Windows Subsystem for Linux

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên sử dụng WSL để chạy Linux trên máy Windows.

1. Dễ dàng giới thiệu Linux cho người dùng Windows

WSL có thể là công cụ lý tưởng để giới thiệu về Linux cho những người không biết gì về nó. Họ có thể làm quen với các lệnh Linux mà không cần phải cài đặt hoàn toàn hệ điều hành mới. Tất cả chỉ cần một vài cú nhấp chuột từ Microsoft Store để thiết lập WSL. Điều này cũng sẽ làm giảm rào cản phổ biến Linux.

2. Dành cho các lập trình viên đã sử dụng các công cụ nguồn mở

Theo Microsoft, lý do chính để phát triển WSL là để cho phép các lập trình viên đang sử dụng các công cụ mã nguồn mở tiếp tục phát triển trên Windows.


Nhiều công cụ mã nguồn mở được phát triển dựa trên Linux. Các nhà phát triển đã chuyển sang laptop Mac vì chúng có môi trường giống Unix. Microsoft hy vọng họ có thể giành lại những nhà phát triển này bằng WSL.


3. Không cần lo lắng về việc hỗ trợ phần cứng

Một vấn đề nan giải với máy tính để bàn Linux là hỗ trợ phần cứng, đặc biệt là trên Laptop. WSL đã xóa bỏ vấn đề này. Hầu hết PC trên thị trường vẫn được bán với Windows đã được cài đặt sẵn. Chỉ cần tải xuống và cài đặt WSL và boom, bạn có ngay một máy tính Linux.

Trong tương lai, “Linux on the desktop” có nghĩa là chỉ cần cài đặt WSL và bản phân phối Linux từ Microsoft Store thay vì một hệ điều hành độc lập.


4. Khả năng tương tác Windows-Linux

WSL cho phép khả năng tương tác thực sự giữa Windows và Linux. Bạn có thể khám phá hệ thống tệp Linux từ Windows và ngược lại. Bạn cũng có thể khởi chạy các chương trình từ các dòng lệnh của nhau.

Điều này có thể dẫn đến một số ứng dụng thú vị, và có lẽ là sự thay đổi từ việc coi hai hệ thống là đối thủ thành các môi trường bổ sung cho nhau.

5. Dễ hơn việc thiết lập dual boot hoặc Máy ảo

Vì WSL đã chạy trong Windows nên bạn không phải khởi động lại hoặc khởi chạy máy ảo. Với tính năng khởi động kép, bạn phải tạo dung lượng ổ cứng khi cài đặt hệ thống và đảm bảo rằng bạn có USB để khởi động trong trường hợp có sự cố. Nếu bạn muốn chạy thứ gì đó trong Linux từ Windows và ngược lại, bạn phải khởi động lại hệ thống của mình.

Máy ảo dễ thiết lập hơn và nhanh hơn, nhưng vì nó vẫn là một máy khác, nên rất khó để chia sẻ tệp giữa Windows và Linux. Bạn thường phải thiết lập một máy chủ tệp trên máy ảo. Máy ảo cũng có ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể.


WSL nhẹ hơn nhiều về tài nguyên và có thể dễ dàng tương tác giữa Windows và Linux, như đã đề cập ở trên.

Nhược điểm của việc sử dụng Windows Subsystem for Linux

Mặc dù WSL rất hữu ích, nhưng nó vẫn có các nhược điểm mà một số người trong cộng đồng Linux lo lắng.

1. WSL có thể ngăn cản việc sử dụng Linux trên PC

Vì WSL chạy trong Windows nên ít người có thể cảm thấy cần phải cài đặt phiên bản Linux dành cho máy tính để bàn. Vì họ đã có PC Windows, nên có thể không cần cài đặt một hệ điều hành hoàn toàn mới, đặc biệt là vì họ có thể chạy các ứng dụng GUI Linux trên Windows ngay bây giờ.

Điều này chỉ có thể làm cho các vấn đề với PC Linux trở nên tồi tệ hơn, vì có thể không có nhiều nỗ lực để cải thiện khả năng tương thích phần cứng nếu chỉ một số ít người dùng cài đặt Linux trên PC.

2. Khả năng Microsoft sẽ thống trị Linux

Trong khi Microsoft đã chứng tỏ rằng công ty hiện đang “yêu Linux” như thế nào, một số người trong cộng đồng Linux đã chỉ ra cách tiếp cận “hơi đểu” của Microsoft đối với các sản phẩm cạnh tranh.

Nói cách khác, Microsoft sẽ “nắm lấy” các công nghệ bằng cách cung cấp hỗ trợ chính thức, nhưng “mở rộng” chúng với các tùy chọn chỉ hoạt động với sản phẩm của họ, và sau đó “tiêu diệt” đối thủ của họ khi mọi người không thể sống thiếu những cải tiến này. Một số người lo sợ rằng WSL sẽ cho phép Microsoft làm điều tương tự với Linux nói chung.

Trong thực tế, điều này có thể sẽ khó khăn vì thực sự không có gì bạn có thể làm trong WSL mà bạn không thể làm trên một hệ thống Linux độc lập vào lúc này.

Thêm vào đó, Linux được sử dụng rộng rãi trong các máy chủ doanh nghiệp. Trên nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft, nhiều khách hàng chạy máy chủ Linux hơn máy chủ Windows. Vì vậy, khi bạn nhìn rộng ra, có vẻ như Linux đang thống trị Microsoft hơn là ngược lại. Có khả năng thực tế này đã thúc đẩy Microsoft phát triển WSL ngay từ đầu.

3. WSL có thể không khuyến khích phát triển ứng dụng gốc

Một vấn đề khó chịu khác với Linux là thiếu các ứng dụng máy tính để bàn hấp dẫn, đặc biệt là game. Ngày càng ít nhà phát triển cân nhắc việc phát hành một tựa game cho Linux vì nhiều lý do.

Những người sử dụng máy tính để bàn Linux có thể chỉ chọn WSL. Ngày càng ít game thủ chọn Linux vì không có nhiều game dành cho họ. WSL có thể khiến điều này trở nên tồi tệ hơn, vì người dùng Windows nhiều hơn người dùng PC Linux, nên việc phát triển cho Windows trước tiên sẽ có ý nghĩa hơn.


4. Bạn vẫn đang sử dụng Windows

Đối với những người có tư tưởng phản đối Microsoft và phần mềm độc quyền, sử dụng WSL là không thể chấp nhận được đơn giản vì nó vẫn có nghĩa là tham gia vào hệ sinh thái này.

WSL sẽ chỉ phục vụ để giữ mọi người tham gia. Đối với những nhà hoạt động phần mềm tự do, không gì tuyệt hơn một chiếc PC có phần mềm thực sự miễn phí chạy trên hệ điều hành hoàn toàn miễn phí của GNU/Linux.

5. WSL phù hợp để làm Server

Mặc dù bạn có thể cài đặt WSL trên Windows Server, nhưng các bản phân phối không thực sự được thiết kế để chạy như máy chủ. Ubuntu không chạy systemd, vì vậy việc khởi chạy các máy chủ như Apache hoặc MariaDB sẽ khó khăn hơn. Điều này có thể ít hạn chế hơn vì hầu hết những người cần máy chủ sẽ chỉ triển khai các máy chủ Linux tiêu chuẩn.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.