Có nên mua MacBook Pro 2021 để chơi game không?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

MacBook Pro 2021 là một con quái vật, với 10 lõi CPU và tối đa 32 lõi GPU cho hiệu suất đồ họa 3D mạnh kinh khủng. Khi nghe điều này, bạn có thể nghĩ rằng MacBook Pro mới đang đe dọa đến “laptop chơi game”. Nhưng sự thật thì hiệu suất thô không phải là tất cả.

Laptop mạnh nhất của Apple cho đến nay

MacBook Pro 2021 có hai tùy chọn CPU là M1 Pro và M1 Max. Đây là lần đầu tiên Apple sản xuất phiên bản chip M1 được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2020 cho thị trường “chuyên nghiệp”, với tất cả những gì một nhà khoa học dữ liệu hoặc biên tập video cần.


Biến thể cao cấp hơn có 10 lõi CPU và tối đa 32 lõi GPU và có thể nâng cấp lên 64GB RAM. Băng thông bộ nhớ có thể đạt 400GB/giây và ssd mà Apple cung cấp sử dụng PCI Express Gen 4 cho tốc độ tối đa là 7,4GB/giây. Nhanh hơn PlayStation 5 (5,5GB/giây).

Điều này có nghĩa là các mẫu MacBook Pro cao cấp hơn có thể xử lý dữ liệu và các tác vụ đồ họa chuyên sâu, đây là một tin tuyệt vời cho các chuyên gia, những người đã khao khát con chip mới để tăng tốc quy trình làm việc của họ.

Apple thậm chí còn tuyên bố rằng phiên bản GPU 32 lõi sẽ hành NVIDIA’s RTX 3800 Mobile về hiệu suất thô, mặc dù vẫn chưa có điểm số thực tế. M1 Max thậm chí có thể làm tốt hơn đứa con cưng của NVIDIA trong một số tác vụ, đặc biệt là các phần mềm đã được tối ưu hóa với con chip của Apple.


Những chiếc laptop này chắc chắn là những chiếc MacBook tốt nhất từng được sản xuất xét trên hiệu suất thô và điều đó có nghĩa là chúng cũng là những chiếc laptop tốt nhất của Apple từng được sản xuất cho game thủ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên mua MacBook để chơi game.


120Hz ProMotion nâng cấp trải nghiệm thị giác

Một bước tiến lớn khác của Apple là bổ sung màn hình ProMotion trên cả MacBook Pro 14 ″ và 16 ″. MacBook cũ là 60Hz, ProMotion giúp cải thiện gấp đôi tốc độ làm mới khung hình với adaptive sync.

Adaptive sync là công nghệ giúp màn hình có thể điều chỉnh tốc độ làm mới để các khung hình mới chỉ được hiển thị khi GPU sẵn sàng hiển thị chúng. Công nghệ này được sử dụng để loại bỏ hiện tượng xé khung hình khó chịu và mang lại chuyển động mượt mà hơn.


Mình chưa biết chính xác adaptive sync sẽ hoạt động như thế nào trên MacBook Pro, nhưng nó có khả năng hoạt động tương tự như các công nghệ hiện có như FreeSync của AMD và G-Sync của NVIDIA. Apple cũng đã sử dụng công nghệ này trong iPhone 13 Pro để tiết kiệm pin bằng cách giảm tốc độ làm tươi khi bạn xem phim.

Những màn hình này không chỉ cung cấp tốc độ làm nhanh mà còn có khả năng duy trì độ sáng 1000 nits và độ sáng tối đa 1600 nits cho nội dung HDR. Điều đó có nghĩa là những chiếc máy tính xách tay này sáng hơn hầu hết các màn hình chơi game và TV hiện đại.

Bạn sẽ không chỉ có thể sử dụng MacBook Pro của mình dưới ánh sáng mặt trời mà còn có thể thoải mái xem phim HDR và ​​chơi game HDR nữa.


Chơi game trên Mac vẫn còn rất hạn chế

Cho đến nay vẫn tốt, nhưng chơi game còn nhiều thứ cần quan tâm hơn là những con số thô và hiệu suất lý thuyết. Ngoài phần cứng, bạn cũng cần phần mềm. Và đây là điểm mà Mac thường bị chùn bước khi chơi game. Ngoài chơi game trên thiết bị di động, Windows vẫn là nền tảng chơi game phổ biến được lựa chọn cho các game thủ.

Việc Apple chuyển từ kiến ​​trúc 64-bit x86 của Intel sang Apple Silicon dựa trên ARM của riêng mình càng làm mọi thứ phức tạp hơn. Các game được phát hành cho Mac trước năm 2020 có thể không bao giờ nhận được phiên bản Apple Silicon gốc và mặc dù Rosetta đã hoạt động xuất sắc trong việc thu hẹp khoảng cách giữa phiên bản cũ và phiên bản mới, nhưng vấn đề về tương thích sẽ làm game không chạy được.

Với việc chơi game là ưu tiên thấp đối với hầu hết người dùng Mac, nên các nhà phát triển có rất ít động lực để cập nhật các game hơn cho kiến ​​trúc mới. Apple đã giúp các nhà phát triển dễ dàng xuất các tệp hỗ trợ cả hai kiến ​​trúc, nhưng điều đó sẽ chỉ có lợi cho các bản phát hành gần đây.

Hầu hết các nhà phát triển có ngân sách lớn chưa bao giờ cung cấp phiên bản Mac cho game của họ. Ngoài các tựa game độc ​​lập và chủ lực như World of Warcraft, Mac luôn phải vật lộn để có được các trò chơi độc quyền. Bản chất của phần cứng khó nâng cấp và hệ sinh thái được kiểm soát chặt chẽ của Apple không ghi được nhiều điểm trong mắt cộng đồng game thủ.

Ngay cả khi M1 Pro và M1 Max mang đến một tia hy vọng về việc các game có thể chạy tốt như thế nào trên máy Mac hiện tại, thì có bao nhiêu người mua máy Mac sẽ chọn con chip cao cấp hơn MacBook Air hoặc Mac mini nhưng hiệu năng chơi game vẫn không thay đổi quá nhiều?

Bạn sẽ luôn có thể chạy trình giả lập trên máy Mac của mình và M1 Pro và M1 Max sẽ mở ra nhiều con đường hơn trong lĩnh vực này. Nhưng điều đó cũng đúng với bất kỳ hệ điều hành pc nào, kể cả Linux.

Bạn cũng có thể sử dụng Apple Arcade, một dịch vụ chơi game phong phú trên iPhone nhưng không có quá nhiều game trên máy tính.

Tiêu tiền hợp lý

Phần cứng của Apple rất đắt, nhưng hầu hết người dùng chấp nhận nhược điểm này. MacBook Pro 14 inch 2021 có giá khởi điểm 1.999 đô la và chỉ có mẫu đó mới có GPU 16 lõi. Nếu bạn muốn có một chiếc MacBook Pro 16 inch, bạn sẽ cần phải bỏ ra ít nhất 2.499 đô la và nếu bạn muốn tùy chọn cao nhất thì bạn sẽ cần phải bỏ ra hơn 3.499 đô la.

Đó là rất nhiều tiền cho một chiếc máy không nhận được các phiên bản game mới nhất. Kể từ khi Apple rời bỏ chip x86 của Intel và chuyển sang Apple Silicon, bạn thậm chí không thể sử dụng Boot Camp trên MacBook để dùng Windows.


Các dòng máy Xbox Series của Microsoft và PlayStation 5 của Sony cung cấp tỷ lệ giá trên hiệu suất tốt nhất cho game thủ vào năm 2021. Với 499 đô la, bạn có thể mua một chiếc máy chơi game 4K ở tốc độ làm tươ lên đến 120Hz, hỗ trợ nội dung HDR và ​​các trò chơi mới nhất. Microsoft thậm chí còn cung cấp Game Pass, một dịch vụ đăng ký chơi game thỏa thích với giá 14,99 USD/tháng.

Những chiếc máy này có giá thấp hơn một con card đồ họa giá vừa phải nhưng mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc.

Thậm chí, hiện tại không phải là thời điểm tốt nhất để build pc vì nguồn cung linh kiện đang cạn kiệt nhưng nó vẫn tốt hơn là dùng MacBook. Các game thủ PC có nhiều game để lựa chọn, và lượng linh kiện khổng lồ về cả phần cứng và phần mềm.

Dịch vụ chơi game Online

Có thể bạn ít chơi game và chỉ muốn chơi trong một vài giờ. Số lượng game có hạn của Apple có thể không phải là vấn đề lớn đối với bạn, nhưng vẫn có những lựa chọn khác.

Nếu bạn có kết nối internet ổn định thì chơi game trên Cloud luôn là một sự lựa chọn không tồi. Dịch vụ Game Pass của Microsoft rất hấp dẫn về mặt này, cung cấp quyền truy cập vào Xbox Cloud Gaming (trước đây là Project xCloud), nơi hầu hết các tựa game trên Game Pass có thể được chơi qua trình duyệt tại xbox.com/play.

NVIDIA cung cấp một dịch vụ tương tự thông qua GeForce NOW, một dịch vụ kết nối với các cửa hàng kỹ thuật số như Steam, Epic Games Store, GOG và Uplay và cho phép bạn chơi game mà bạn đã sở hữu từ xa thông qua trình duyệt.

Ngoài ra còn có Google Stadia, cho phép bạn mua các phiên bản game trên đám mây hoặc đăng ký dịch vụ Stadia Pro tùy chọn để truy cập các game thông qua trình duyệt Chrome ngay trên máy Mac của bạn.

Sony điều hành một dịch vụ tương tự có tên PlayStation Now hiện không hỗ trợ nền tảng Mac, nhưng ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Game trên đám mây vẫn còn giới hạn về phạm vi và bạn tiếp cận nó tốt như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào kết nối internet của bạn. Game Pass Ultimate có lẽ là điểm khởi đầu dễ dàng nhất về số lượng game có sẵn, khoản phí $1 của Microsoft cho tháng đầu tiên và thực tế là bạn luôn có thể chơi các game này nếu bạn mua Xbox trong tương lai .

 

Dưới đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

📥 DOWNLOAD NOW

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.