APU là gì? Đây là những thứ bạn cần biết về nó

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Sự thiếu hụt GPU trên toàn cầu đang khiến chi phí của những linh kiện PC, đặc biệt là GPU cao đến mức nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế. Và một trong những giải pháp thay thế đó là APU. Bài viết này sẽ nói về APU là gì và tại sao chúng lại được các game thủ PC bình dân ưa chuộng.

Đối với người mới bắt đầu, một PC chơi game giá rẻ cần một GPU tốt và lựa chọn tốt nhất tiếp theo là APU. Nó gần giống với CPU; tuy nhiên, đắt hơn một chút so với CPU. Chúng ta sẽ làm rõ điều đó sau. Đầu tiên chúng ta hãy hiểu APU là gì.


APU là gì?

APU hay Accelerated Processing Unit (Bộ xử lý tăng tốc) là một bộ xử lý hoạt động như một CPU (Central Processing Unit) và GPU (Graphics Processing Unit). Chính xác hơn, APU là bộ xử lý có card đồ họa tích hợp, cung cấp những gì tốt nhất của cả hai linh kiện, một CPU và một GPU trong một cùng một linh kiện.

APU rất có lợi, đặc biệt là đối với những người đang build PC chơi game giá rẻ. Bất kỳ PC nào được build với APU thay vì CPU đều loại bỏ nhu cầu về card đồ họa, giảm thiểu không gian bị chiếm dụng bởi những phần cứng cồng kềnh.

Loại phần cứng này được tối ưu hóa cho các thiết bị có kiểu dáng nhỏ gọn; như hiện nay, các bảng mạch console sử dụng APU để loại bỏ GPU chuyên dụng và do đó ít không gian thừa hơn. Ví dụ: PlayStation 4 của Sony và Xbox One của Microsoft sử dụng APU.


Mình nghĩ khi nhắc đến APU thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến CPU của AMD, vì nó rất mạnh. Tuy nhiên, Intel cũng có các CPU với card đồ họa chuyên dụng. Sự khác biệt là, AMG đã đăng ký bản quyền nhãn “APU” và các CPU của họ với đồ họa tích hợp hoạt động tốt hơn Intel.


Bạn có nên mua APU không?

Trước khi mua cho mình một con APU, hãy nghĩ về ưu và nhược điểm của việc kết hợp CPU và GPU. Trong khi APU chắc chắn có những mặt tích cực của nó, nhưng nó cũng có những mặt tiêu cực. Ví dụ, một APU có xu hướng giá cao hơn một bộ xử lý có cùng thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề quá lớn; vì nó sẽ rẻ hơn việc mua GPU riêng rất nhiều.

Thứ hai, nếu bạn định nâng cấp phần cứng của mình trong tương lai gần, đặc biệt là card đồ họa, thì bạn không nên sử dụng APU trên hệ thống của mình. Nhưng nếu bạn dự định tầm 2 3 năm sau mới thay GPU thì bạn nên mua GPU thay vì APU.


Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm chi tiết về GPU tại đây.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.