Anonymous là ai và tại sao họ lại đứng về phía Ukraine?

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Nhóm tin tặc Anonymous đã tuyên bố một cuộc chiến tranh mạng nhằm vào Nga để đáp trả cuộc tấn công của họ vào Ukraine. Nhưng Anonymous là ai, và họ có lợi ích gì khi đứng về phía Ukraine?

Lưu ý với các bạn trước là bài viết này dựa theo góc nhìn chủ quan của người viết và không lên án cũng như ủng hộ bất kỳ ai. Đây chỉ là các phân tích cơ bản và không thể hiện bất cứ quan điểm chính trị nào.

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra chiếc mặt nạ trắng với nụ cười rộng, Anons (Anonymous) là một tập thể (không phải tổ chức) quốc tế phi tập trung gồm các nhà hoạt động về mảng công nghệ và tin tặc. Như họ đã tuyên bố, Anonymous không phải là của riêng ai và tất cả mọi người đều là một, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tên của liên minh này trong các vụ hack.


Các mục tiêu của họ là các chính phủ, các tổ chức nhà nước, những gã khổng lồ công nghệ và các doanh nghiệp lớn. Có lẽ nổi tiếng nhất là về các cuộc tấn công mạng có động cơ chính trị và xã hội, họ được nhiều người coi là “siêu anh hùng trong thời đại kỹ thuật số”, những người phục vụ công lý của chính họ – đặc biệt là khi cơ quan thực thi pháp luật không thể làm điều đó.

“Trong video mới mà Vibes thực hiện, Anonymous đại diện cho công lý ngoài quy định của pháp luật, siêu anh hùng làm những việc mà pháp luật không thể thực hiện – một ý tưởng có vẻ hấp dẫn” Dale Beran viết cho The Atlantic.

Nhóm được cho là có nguồn gốc từ năm 2003 trên 4chan, họ đặt tên “Anonymous” cho tất cả những người dùng không muốn đặt tên username. Chủ yếu là các thanh thiếu niên, người dùng sẽ tụ tập với nhau trong các cuộc trò chuyện ảo để thảo luận về chính trị hiện đại.

Các vụ hack quy mô nhỏ bắt đầu bằng những trò chơi khăm và xâm nhập vào các gane online và phòng chat. Nhưng đến năm 2008, nhóm bắt đầu đặt ra những mục tiêu nghiêm túc hơn, chẳng hạn như Church of Scientology. Đồng thời, những chiếc mặt nạ Guy Fawkes đặc trưng của họ, được David Lloyd sử dụng làm nguồn cảm hứng trong V for Vendetta, trở thành biểu tượng của Anonymous và cuộc nổi dậy của họ chống lại những kẻ lạm dụng quyền lực.


Liên minh chống áp bức

Theo thời gian, nhiều người đã bị bắt vì có liên kết với Anonymous ở Mỹ, Anh, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác. Nhóm này đã thu hút sự chú ý của FBI và các chính phủ khác nhau sau một loạt các cuộc tấn công mạng nổi tiếng.


Năm 2010, Anonymous đã nhắm mục tiêu vào PayPal, Visa, Amazon và Mastercard để cắt các khoản quyên góp của WikiLeaks.

Sau đó vào năm 2011, họ đã thực hiện thành công các cuộc tấn công DDoS vào 8 trang web của chính phủ Tunisia trong cuộc cách mạng Tunisia. Tiếp tục ủng hộ Mùa xuân Ả Rập, họ đã làm rò rỉ mật khẩu của các địa chỉ email cũng như email của hàng trăm quan chức chính phủ Trung Đông và nhắm mục tiêu vào các trang web của chính phủ Ai Cập trong cuộc cách mạng Ai Cập.


Nhiều cuộc tấn công đã diễn ra sau đó: từ việc hack trang web của Bộ Quốc phòng Syria và đặt cờ ủng hộ dân chủ trên đó đến việc tham gia Mặt trận Giải phóng Nhân dân Nigeria và Lực lượng tấn công mạng Naija.

Mặc dù không phải tất cả các hành động của liên minh này luôn có kết quả tích cực (ví dụ: vào năm 2014, họ đã tìm ra kẻ sai trái trong vụ cảnh sát bắn chết Michael Brown trong cuộc biểu tình ở Missouri năm 2014), nhưng họ vẫn được gọi là những người đấu tranh cho công lý.

Chiến đấu cho Ukraine

Vào ngày 24 tháng 2, tập thể hacktivist thông báo rằng họ chính thức tham gia chiến tranh mạng chống lại chính phủ Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.


Kể từ đó, họ đã làm rò rỉ cơ sở dữ liệu của Bộ Quốc phòng và Bộ Phát triển Kinh tế Nga, đánh sập nhiều trang web của nhà nước, bao gồm cả Government.ru, hack các kênh truyền hình nhà nước của Nga và chặn liên lạc quân sự của Nga.

“Anonymous có các hoạt động liên tục để giữ cho các trang web của chính phủ .ru (Nga) ngoại tuyến, và đưa thông tin đến người dân Nga để họ có thể thoát khỏi bộ máy kiểm duyệt nhà nước của Putin. Chúng tôi cũng có các hoạt động để giữ cho người dân Ukraine trực tuyến tốt nhất có thể”, Anonymous chia sẻ trong một tweet.

Trong khi hầu hết các tổ chức của Nga giữ im lặng về bản chất của các cuộc tấn công này, thì Russia Today (RT) – kênh truyền hình nhà nước mà Anonymous gọi là “đài tuyên truyền của Nga” – đã quy các cuộc tấn công DDoS vào trang web của họ là do nhóm này.

“Sau tuyên bố của Anonymous, các trang web của RT đã trở thành đối tượng của các cuộc tấn công DDoS lớn từ khoảng 100 triệu thiết bị, chủ yếu có trụ sở tại Hoa Kỳ. ”Một người phát ngôn của RT nói với Motherboard trong một email.

Mặt khác, Roscosmos đã bác bỏ tuyên bố rằng một loạt các cuộc tấn công gây rối của Anonymous đã dẫn đến việc các quan chức Nga mất quyền kiểm soát các “vệ tinh do thám” của họ. Ban đầu, nhóm hacker NB65 tuyên bố đã đóng cửa Trung tâm điều khiển của Cơ quan Vũ trụ Nga. Tổng giám đốc của Roscosmos, Dmitry Rogozin, đã phủ nhận thông tin này, ông cũng tuyên bố rằng ngành công nghiệp vũ trụ Nga đã được bảo vệ hiệu quả khỏi các cuộc tấn công mạng.

Do xung đột đang diễn ra và nhiều thực thể của Nga không muốn tiết lộ các cuộc tấn công mạng, nên việc xác minh nguồn và độ chính xác của chúng có thể rất phức tạp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây thực sự phù hợp với những hành động và năng lực trước đây của Anonymous.

Nhưng tiếp theo là gì? Khi các Hacker khác cũng tham gia vào lực lượng của Nga – chẳng hạn như nhóm ransomware Conti đứng về phía Putin – có vẻ như chúng ta sẽ thấy mình không chỉ có mặt trong một cuộc chiến tranh mạng do nhà nước lãnh đạo mà còn trong một cuộc xung đột phản ánh lợi ích cá nhân và giá trị của bản thân. Chiến tranh mạng khác với chiến tranh truyền thống ở chỗ các nhóm hacktivist độc lập thường có nhiều – nếu không muốn nói là rất nhiều – các kỹ năng và tài nguyên để gây ra các phiền phức thực sự.

Trong thế giới ngày nay, các cuộc tấn công mạng không còn là một số sự cố kỹ thuật riêng biệt không ảnh hưởng đến vật lý nữa – chúng là một phần của một cuộc chiến thực sự đang diễn ra ngoài đời thực.

“Từ lâu, chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng các cuộc tấn công mạng sẽ là một phần của sức mạnh của bất kỳ quốc gia nào và tôi nghĩ những gì chúng ta đang chứng kiến ​​lần đầu tiên một cách thẳng thắn nhất trong lịch sử loài người là các cuộc tấn công mạng đã trở thành phát súng đầu tiên của chiến tranh”, Hitesh Sheth, Giám đốc điều hành của Vectra AI, nói với CNBC.


Như đã nói ở đầu bài, đây chỉ là các thông tin trên mạng, không lên án hay ủng hộ bất kỳ ai. Những suy nghĩ của bạn không phải là quan điểm của bất kỳ ai.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.