8 Trang web kiểm tra độ an toàn của Website

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Nhiều khi anh em lướt Facebook, Instagram có thấy những quảng cáo kiểu click vô link nhận quà hay bấm vô link để làm khảo sát có thưởng không? Đấy là các đường dẫn lừa đảo và có thể chứa mã độc trong đó. Khi bạn click chúng thì bạn có nguy cơ bị mất tài khoản, thông tin cá nhân và vô vàn rủi ro khác. Vậy làm thế nào để kiểm tra độ an toàn của Website? Hãy cùng mình tìm hiểu 8 Trang web kiểm tra xem Website có có độc, hại không nhé.

Các link lạ không rõ nguồn gốc thường nhìn giống với các link rút gọn (shortened) mà khi ta click vô để kiếm tiền. Những đường dẫn (URL) này thường hay chứa các mã độc cho phép các hacker xâm nhập vào máy bạn, thu thập thông tin máy tính của bạn, tìm thông tin cá nhân của bạn hay thậm chí ăn cắp các tài khoản mạng xã hội hay nghiêm trọng hơn là các tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu bạn xem được 1 link cho nhận tiền hay bạn bè của bạn bất ngờ gửi link và nhờ click vô để làm gì đó thì anh em hãy chú ý cho mình vì chúng có thể là những đường dẫn có chứa mã độc như mình đã nói ở bên trên. Nhưng nếu anh em cảm thấy nghi ngờ đường dẫn có vấn đề nhưng anh em vì lí do nào đó mà phải click vào thì không sao, đã có các website – phần mềm check link (link checker).

Thông thường, bạn sẽ gặp 2 loại URL sau đây:

  • URL bình thường: là những đường dẫn bình thường có mở đầu là www và kết thúc là tên miền như .com , .net,…… v.v
  • Đường dẫn rút ngắn (Shortened URL): Ví dụ: goo.gl/V4jVrx.

Tuy là có 2 loại đường dẫn nhưng Link Checker không cần phân biệt chúng. Link Checker có nhiệm vụ là thông báo khi Đường dẫn có vấn đề về bảo mật. Khi những đường link này dẫn bạn tới trang web có chứa mã độc hay các trang web có thu thập thông tin của bạn và gửi cho bên thứ 3 thì cũng được Link Checker báo cáo và đưa ra lời cảnh báo cho bạn.

Link Checker tồn tại ở 3 dạng: Phần mềm chuyên dụng, Các Website check đường dẫn hay các phần tiện ích mở rộng của google (Extension). Bây giờ hãy cùng mình đi tìm hiểu về chúng nhé!

Các Website kiểm tra độ an toàn của Website

Norton Safe Web

Nếu bạn muốn kiểm tra link mà điểm bắt đầu của chúng là 1 đường dẫn đến từ các trang có tiếng như Facebook hay Youtube thì không thể không kể tới Norton

Để kiểm tra xem URL của bạn là an toàn, bạn chỉ cần đưa đường link mà bạn nhận được vào ô kiểm tra. Sau khi nhấn Search thì 1 loạt các đánh giá về độ an toàn của chúng cũng như là các lời bình luận mà cư dân mạng đã để lại khi vào trang web đó

Hiện tại, Norton Safe Web còn có 2 công cụ:

  • Norton Safe Web extenstion sẽ cho chúng ta kiểm tra nhanh xem link có an toàn không
  • Tất cả các đánh giá của họ sẽ được gửi lên máy chủ của norton, từ đó có thể đưa ra các đánh giá tốt hơn

ScanURL

Một trang web khác mà bạn nên thử đó là ScanURL, một trang web độc lập coi trọng việc gửi liên kết của bạn thông qua kết nối HTTPS. ScanURL sẽ kiểm tra và trả về kết quả sau khi đối chiếu với Google Browsing Diagnostic,, PhishTank và Web of Trust và cung cấp thông tin về thông tin của trang web được truy vấn. Khi này ScanURL sẽ trả về kết quả cho bạn và sẽ cho bạn các khuyến cáo về trang web này

Phishtank

Đối với website này, Những gì họ tập trung tới thay vì các đường dẫn chứa mã độc thì họ sẽ giúp chúng ta trong việc kiểm tra các website lừa đảo. Phishtank khá là tiện lợi do hiện nay rất nhiều người đi lừa đảo qua trang web và còn quá nhiều người không có kiến thức.

Website này không dễ dùng như 2 cái trước nhưng nó vẫn cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để bạn có thê đánh giá việc trang web này có phải là trang web lừa đảo không

Các bạn có thể xem thêm: Cách bật tính năng phát hiện Phishing trên Google Chrome

ChongLuaDao

ChongLuaDao là một trang web và tiện ích bảo vệ máy tính của bạn trước những trang web giả mạo, có mã độc hại, lừa đảo và có nội dung xấu và đặc biệt nó có tác dụng trên các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Youtube, Tik Tok,…

Bạn có thể sử dụng ChongLuaDao để kiểm tra các Website có độc, hại hay không bằng cách cài Extension lên Microsoft Edge, Chrome, Cốc Cốc, Brave, và FireFox. Bên cạnh đấy, ứng dụng điện thoại Android đã có mặt trên CH Play. Hiện tại, ứng dụng cho iOS đang trong quá trình phát triển.

Google Transparency Report

Google Transparency Report là 1 dịch vụ kiểm tra Website có an toàn không. Những gì bạn cần làm là gửi link mà bạn đang cảm thấy nguy hiểm vào và nhấn enter là google sẽ đưa ra những rủi ro trong đường dẫn đó

Không chỉ báo cáo các phần mềm độc hại hay mã độc, Google Transparency Report sẽ cảnh báo bạn về các nguy cơ lừa đảo tương tự như phishtank. Nếu bạn có lo ngại về thông tin cá nhân của bạn thì đây quả là lựa chọn tối ưu.

VirusTotal Safe

VirusTotal Safe Cung cấp một công cụ quét đa chức năng trên trình duyệt của bạn. VirusTotal phân tích các file và các URL để từ đó đưa ra đường link hay tệp đó là loại mã độc gì. Kết quả quét sau đó được chia sẻ với cộng đồng an ninh mạng. Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập trang web, nhấp vào URL, sau đó dán liên kết vào và tìm kiếm.

VirusTotal cũng có thể kiểm tra độ an toàn của liên kết trong các ứng dụng Android và Windows của nó.

Đối với các nhà phát triển, VirusTotal cung cấp các API công khai và riêng tư. Mặc dù bị giới hạn ở các dự án phi thương mại, chúng có thể được sử dụng để tạo công cụ quét tệp và liên kết của riêng bạn trên trang web của bạn

PSafe Dfndr Lab

PSafe Dfndr Lab là 1 công cụ khá là hữu dụng và chỉ với 1 cú click chuột là bạn đã có thể kiểm tra độ an toàn của 1 website. Bạn chỉ cần sao chép URL email, trang web, mạng xã hội, v.v. vào công cụ tìm kiếm. Nhấp vào Kiểm tra URL để xem kết quả.

Nếu trang web được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu của PSafe Dfndr Lab, trang web sẽ hiển thị bạn có nên tin tưởng chúng hay không. Nếu không có trong cơ sở dữ liệu của họ, bạn sẽ được khuyến khích truy cập vào chúng 1 cách cẩn thận”Nếu bạn không tin tưởng 100% vào URL hoặc trang web, bạn không nên nhấp vào nó.”

URLVoid

URLVoid là 1 công cụ giúp bạn có thể phát hiện và kiểm tra các trang web tiểm ẩn mã độc. Tương tự như các Tool khác ở bên trên, những gì bạn cần làm là dán link của bạn vào hộp tìm kiếm và nhấn enter, mọi thứ sẽ được giải quyết 1 cách nhanh chóng và kết quả sẽ gửi lại cho bạn

Dưới đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

📥 DOWNLOAD NOW

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.