6 điều bạn cần biết về VPN – Mạng riêng ảo

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN từ miễn phí đến có phí. Các ứng dụng VPN luôn được quảng cáo là có tốc độ cao và giúp bạn an toàn ẩn danh khi truy cập Internet. Tuy nhiên trước khi sử dụng VPN bạn cần biết 5 điều dưới đây:

Khi nào nên sử dụng VPN

VPN là dịch vụ trung gian giúp chuyển tiếp lưu lượng truy cập của bạn đến Server VPN sau đó mới đến địa chỉ đích. Chúng ta có thể hình dung thế này:


  • Khi không có VPN: PC -> Web A
  • Khong dùng VPN: PC -> VPN Server -> Web A

Khi đó tại Web A, nó sẽ hiểu là VPN Server đang truy cập vào chứ không phải là PC của bạn, do đó bạn có thể hoàn toàn ẩn danh đối Web A. Chúng ta có thể hình dung VPN qua meme này:

VPN đã tạo ra một “đường hầm được mã hóa” để ẩn thông tin duyệt web của bạn khỏi các nhà cung cấp Internet (ISP) và các dịch vụ mạng.

Bên cạnh đó, VPN giúp bạn vượt qua các chính sách “cấm truy cập” theo vị trí địa lý, cũng như che giấu một phần danh tính của bạn Online – nên nhớ là chỉ “một phần”, tại sao lại như vậy thì bạn đọc ở dưới nhé.


Khi được sử dụng đúng cách, VPN sẽ có rất nhiều lợi ích, đặc biệt trong giai đoạn đứt cáp, nếu dùng VPN để truy cập các trang Web nước ngoài, tốc độ sẽ tăng lên đáng kể.


Vượt qua chính sách kiểm duyệt

Có lẽ lý do hợp lý nhất để sử dụng VPN là khả năng tránh được sự kiểm duyệt của chính phủ. Internet bị hạn chế ở một số quốc gia như: Trung Quốc, Iran và Nga  và VPN là công cụ thường đượ dùng nhất để vượt qua những hạn chế đó. Không có gì ngạc nhiên khi VPN là bất hợp pháp ở một số quốc gia.

Ví dụ: khi Trung Quốc cấm Facebook hoạt động ở trong nước, nó đã khiến bất kỳ máy chủ Trung Quốc nào cố gắng truy cập địa chỉ IP của Facebook sẽ bị chặn. Để vượt qua chinh sách đó, trước tiên bạn cần kết nối với một máy chủ khác bên ngoài Trung Quốc, một máy chủ có IP không bị chặn, rồi từ đó truy cập facebook.com.


Đó là một giải pháp tương đối đơn giản để truy cập các Website bị cấm ở bất kỳ nơi nào. VPN chắc chắn là một trong những công cụ quan trọng nhất đối với những người ở một số quốc gia có kiểm duyệt nghiêm ngặt về Internet.

Tránh bị theo dõi

Sử dụng VPN sẽ giúp bạn việc tránh khỏi bị giám sát các lưu lượng truy cập Internet thiết bị. Một số dịch vụ VPN còn cho phép bạn kết nối đến 2,3 Server trung gian, khi đó các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) hoặc những kẻ cố tình theo dõi hoạt động của bạn cũng không thể thấy những hoặc động của bạn đang Online.

Tuy nhiên, dùng VPN cũng chỉ hạn chế chứ không giúp bạn ẩn danh hoàn toàn. Với cơ chế lưu cookie và session, nếu bạn đã đăng nhập vào một dịch vụ như Facebook hoặc Google trong trình duyệt của mình, họ cũng có thể theo dõi bạn – ngay cả khi đã sử dụng VPN.

Mặc dù VPN là dịch vụ ẩn danh được nhiều người lựa chọn, nhưng đây vẫn chưa phải là một giải pháp toàn diện. Đầu tiên, bạn sẽ cần phải làm quen với việc sử dụng chế độ ẩn danh cùng với VPN nếu bạn muốn khó bị theo dõi hơn khi duyệt web.


Vượt qua cơ chế giám sát Torrent

Ở một số quốc gia tại Bắc Mỹ và Châu Âu, chính phủ có một cơ chế kiểm soát người dùng Internet khi họ tải bất từ dữ liệu nào liên quan đến vi phạm bản quyền về máy tính. Các cơ quan giám sát bản quyền, thường “đứng canh gác” các trang web torrent như The Pirate Bay và sẽ a phạt tiền hoặc khởi kiện đối với bất kỳ ai tải xuống tài liệu có bản quyền thông qua kết nối Torrent.

Do đó, VPN là thứ tuyệt đối phải có đối với người dùng torrent ở các quốc gia có quy định nghiêm ngặt về dữ liệu bản quyền. Nếu không bạn sẽ gặp rắc rối khi làm việc với tòa án, chắc chắn tiền đóng phạt không hề nhẹ.

Xem phim Online

Như bạn có thể đã thấy, nhiều trang web xem phim Online như Netflix Hulu và Amazon Prime Video, mỗi Quốc gia sẽ được phát những bộ phim khác nhau.

Ví dụ: thư viện của Netflix ở Hoa Kỳ lớn gấp vài lần quy mô của thư viện ở bất kỳ quốc gia châu Âu hoặc châu Á nào. Nếu không có VPN, bạn sẽ gặp khó khăn khi chỉ xem những bộ phim được cung cấp ở quốc gia của mình. Sử dụng VPN cho phép bạn mở khóa tất cả Netflix. Quá tuyệt vời phải không.

Bảo vệ khi dùng Wi-Fi công cộng

Cuối cùng, vẫn có một lý do bạn nên sử dụng VPN, đó là để bảo vệ bạn khỏi Hacker, đặc biệt là những kẻ sử dụng cuộc tấn công man-in-the-middle . Về bản chất, các cuộc tấn công này sẽ chiếm đoạt tín hiệu Wi-Fi công cộng và theo dõi mọi thứ bạn đang làm Online. Chúng khá nguy hiểm, nhưng việc sử dụng VPN khi đang kết nối ở mạng công cộng có nghĩa là tất cả những ì mà hacker có thể nhìn thấy là những thứ vô nghĩa được mã hóa, điều này sẽ an toàn cho bạn.

Wi-Fi công cộng giờ đây đã an toàn hơn nhờ sự ra đời của HTTPS. Mặc dù vẫn có một số trường hợp nên dùng VPN khi sử dụng Wi-Fi công cộng, nhưng hiện nay có thể ít cần thiết hơn thời điểm cách đây 10 năm.

Tăng tốc độ kết nối Internet

Có thể bạn chưa biết, khi Việt Nam bị đứt cáp rất nhiều người dùng đã lựa chọn kết nối VPN qua quốc gia khác để tăng tốc độ kết nối Internet. Tại sao lại thần kỳ như vậy?

Thực ra, mạng Internet mạng dùng ở nhà là gói cá nhân nên sẽ không có đường ưu tiên. Đối với các dịch vụ VPN đa số sẽ dùng đường truyền doanh nghiệp và các nhà mạng sẽ ưu tiên lưu lượng kết nối về Server VPN, nhờ tận dụng tốc độ nhanh của Server VPN, mạng Internet của bạn sẽ cải thiện hơn so với tình trạng bị bóp băng thông khi cáp bị đứt.

Mặc dù có những lý do khác để sử dụng VPN, nhưng 5 lý do để bạn cân nhắc có nên sử dụng VPN không và lúc nào thì cần bật VPN.

Đối với AnonyViet thì thường bật VPN khi mạng quá chậm.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.