10 lý do để bạn ẩn địa chỉ IP của mình

Chào mừng các bạn đến với bài hướng dẫn Office tiếp theo trong GOGOhalloween.  

Địa chỉ IP của bạn là một phần thông tin quan trọng dùng để trao đổi với mọi tương tác của các thiết bị được kết nối với mạng. Tương tự như địa chỉ nhà hiện tại của bạn, địa chỉ IP giúp xác định các thiết bị được kết nối với internet, bao gồm máy tính, điện thoại và máy chủ.

Bắt đầu từ trang web bạn truy cập hoặc dịch vụ phát trực tuyến mà bạn sử dụng, mọi thứ đều thu thập địa chỉ IP của bạn để giúp hệ thống hoạt động. Vậy bạn có nên tiết lộ địa chỉ IP của mình không? Tại sao phải che giấu nó? Chúng ta hãy đi sâu hơn để tìm hiểu nhé.


Đây là lý do tại sao bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình

Lưu ý rằng không phải ai cũng cần phải ẩn địa chỉ IP của mình, nhưng nếu bạn nghĩ rằng một số lý do được đề cập bên dưới là trường hợp của mình thì bạn nên ẩn IP.

1. Ngăn chặn các trang web theo dõi bạn

Bất kể bạn lướt trang web nào, mọi người đều có thể theo dõi hoặc thu thập địa chỉ IP của bạn theo cách này hay cách khác.

Trong nhiều trường hợp, trang web không trực tiếp thu thập dữ liệu của bạn, nhưng một số dịch vụ họ sử dụng có thể thu thập địa chỉ IP của bạn.


Đối với một trang web hiện đại với nhiều chức năng, có nhiều trình theo dõi được thực thi để giúp họ phân tích khách truy cập. Tất nhiên, đây không nhất thiết phải là một quá trình thu thập dữ liệu của bạn và bán chúng cho các bên thứ ba; nó có thể giúp họ cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của họ bằng cách tham khảo số liệu thống kê.


Tuy nhiên, nếu bạn không muốn để lộ địa chỉ IP của mình với một trang web khác, thì bạn nên ẩn nó.

Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ cần một số tiện ích mở rộng trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư, trình duyệt riêng tư và các công cụ khác để giảm thiểu việc theo dõi. Ngoài ra, ẩn địa chỉ IP của bạn là một trong những kỹ thuật đơn giản nhất để tăng cường quyền riêng tư của bạn.


2. Truy cập vào các trang Web bị cấm

Nhiều trang web chỉ cho phép một số quốc gia truy cập giúp tiết kiệm tài nguyên và băng thông của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn truy cập vào nội dung bị hạn chế, bạn có thể ẩn địa chỉ IP của mình và sử dụng IP giả để bypass.

Trong cả hai trường hợp, nó sẽ hữu ích nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài nhưng vẫn muốn truy cập vào nội dung bị chặn theo vị trí địa lý – chẳng hạn như các bộ phim Netflix khác nhau.

3. Ngăn chặn các quảng cáo tiếp thị kỹ thuật số

Cần lưu ý rằng việc ẩn địa chỉ IP sẽ không ngăn cản các nhà tiếp thị theo dõi bạn. Một số phương pháp bao gồm theo dõi email, link rút gọn, khảo sát và quảng cáo giúp các nhà tiếp thị kỹ thuật số biết bạn thích gì/không thích gì.


Tuy nhiên, việc ẩn địa chỉ IP của bạn sẽ gây khó khăn cho việc tạo một hồ sơ hoàn chỉnh dựa theo sở thích của bạn.

Nếu bạn không sử dụng địa chỉ IP giả, họ có thể dễ dàng thu thập tất cả dữ liệu được liên kết với địa chỉ IP của bạn và cải thiện hồ sơ của họ về bạn.

4. Chuyển sang chế độ ẩn danh đầy đủ

Chế độ duyệt web riêng tư hoặc chế độ ẩn danh trong trình duyệt giúp bạn lướt web mà không cần lo lắng về việc xóa cookie, lịch sử và theo dõi cơ bản.

Tuy nhiên, bạn vẫn cung cấp địa chỉ IP của mình nếu bạn không ẩn nó. Nói cách khác, hoạt động duyệt web của bạn không thực sự riêng tư và địa chỉ IP vẫn được chia sẻ cho các hoạt động duyệt web ở chế độ ẩn danh.

5. Giải quyết các hạn chế của Quốc gia

Nếu một dịch vụ hoặc trang web bị cấm/hạn chế ở quốc gia của bạn, bạn có thể dễ dàng bỏ chặn bằng cách ẩn địa chỉ IP của mình.

Nó tương tự như bỏ qua chặn vị trí địa lý nhưng giới hạn ở một quốc gia. Bạn luôn có thể sử dụng VPN để ẩn địa chỉ IP thực của mình và truy cập trang web bị hạn chế.

6. Vượt tường lửa

Nếu bạn đang duyệt web tại nơi làm việc, thư viện hoặc trường học của mình, có thể có một số hạn chế mạng dựa trên địa chỉ IP.

Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua tường lửa bằng cách sử dụng một địa chỉ IP giả bằng VPN, proxy, socks…. Lưu ý rằng có thể có nhiều loại tường lửa phức tạp và việc vượt qua mọi tường lửa có thể không đơn giản.

7. Ngăn Nhà cung cấp Dịch vụ Internet theo dõi Bạn

Nếu bạn không thực hiện bất kỳ biện pháp đặc biệt nào, nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) sẽ theo dõi hoạt động duyệt web của bạn. Tất nhiên, không phải tất cả các nhà cung cấp sẽ theo dõi bạn. Nhưng nếu bạn không tin tưởng ISP của mình, bạn nên ẩn hoạt động duyệt web của mình với họ.


Mặc dù bạn có thể nhờ sự trợ giúp của DNS-over-HTTPS để tăng cường quyền riêng tư, nhưng nhiều kỹ thuật che IP (như VPN) cũng sẽ hữu ích.

8. Ngăn chặn việc theo dõi từ công cụ tìm kiếm

Trừ khi bạn sử dụng một số lựa chọn thay thế cho các công cụ tìm kiếm riêng tư, Google, Bing và nhiều công cụ khác thường thu thập địa chỉ IP của bạn để liên kết dữ liệu tìm kiếm.

Họ cũng có thể đẩy các quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên địa chỉ IP của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn có trải nghiệm tìm kiếm riêng tư và không muốn xem các kết quả hoặc quảng cáo được cá nhân hóa, thì việc ẩn địa chỉ IP là một giải pháp tốt.

9. Ngăn người khác theo dõi vị trí

Cho dù bạn hạn chế các ứng dụng sử dụng vị trí của mình hoặc đã tắt tính năng này trong hệ điều hành, thì địa chỉ IP cũng sẽ cung cấp vị trí gần đúng của bạn.

Vị trí có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng nó khá gần trong một số trường hợp.

Vì vậy, nếu bạn không muốn tiết lộ vị trí địa lý của mình thì việc ẩn địa chỉ IP là điều nên làm.

10. Ẩn Địa chỉ IP của bạn để tăng cường quyền bảo mật

Bạn không phải tham gia vào bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào để đảm bảo ẩn địa chỉ IP của mình. Việc kiểm soát lại quyền riêng tư của bạn là cần thiết vì chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các dịch vụ trực tuyến.

Chúng ta không nên công khai mọi thông tin quan trọng. Vì vậy, ẩn địa chỉ IP có thể là một điểm khởi đầu tốt để hạn chế dữ liệu được chia sẻ. Trừ khi bạn muốn một dịch vụ cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa, nếu không, bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc bài viết này để biết hacker có thể làm gì khi biết được địa chỉ IP của bạn.

 

📥 DOWNLOAD NOW

Trên đây là đường link video hướng dẫn cụ thể chi tiết từng phần mà chúng tôi đã bỏ thời gian ra làm và quay lại. Bạn hãy tải xuống và thực hiện như chúng tôi nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.